Tất tần tật những thông tin mới nhất về Tiền sử dụng đất và cách tính tiền sử dụng đất năm 2023

Tiền sử dụng đất là gì? Cách tính tiền sử dụng đất ra sao?,… Đây là những câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm nhất từ phía khách hàng khi đề cập đến vấn đề này. Chính vì vậy, trong bài viết này Sky Invest sẽ giải đáp những vướng mắc của khách hàng về vấn đề trên, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Tất tần tật những thông tin mới nhất về Tiền sử dụng đất và cách tính tiền sử dụng đất năm 2023

Tất tần tật những thông tin mới nhất về Tiền sử dụng đất và cách tính tiền sử dụng đất năm 2023

Khái niệm Tiền sử dụng đất

Theo Khoản 21 Điều 3 Luật Đất đai 2013 quy định:

“Tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất.”.

Theo đó, tiền sử dụng đất là số tiền mà người sử dụng đất phải trả cho Nhà nước khi:

  • Được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng.
  • Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất.
  • Được Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất (cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho đất có nguồn gốc không phải là đất được Nhà nước giao, cho thuê).
Tiền sử dụng đất

Tiền sử dụng đất

Trên thực tế có nhiều người nhầm lẫn giữa tiền sử dụng đất và thuế sử dụng đất. Tiền sử dụng đất và thuế sử dụng đất đều là nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất nhưng khác nhau ở chỗ: Tiền sử dụng đất là số tiền phải trả cho Nhà nước và chỉ thực hiện khi thuộc một trong ba trường hợp trên, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp, còn thuế sử dụng đất là khoản nộp vào ngân sách nhà nước và nộp hàng năm.

Cách tính tiền sử dụng đất mới nhất năm 2023

Khi chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đặc biệt là khi chuyển các loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp sang đất thổ cư (đất ở), lúc này, tiền sử dụng đất sẽ là một khoản chi phí lớn. Đặc biệt, trong một số trường hợp, tiền sử dụng đất có thể lên tới hàng trăm triệu đồng.

Cách tính tiền sử dụng đất mới nhất năm 2023

Cách tính tiền sử dụng đất mới nhất năm 2023

Dưới đây là cách tính tiền sử dụng đất khi chuyển đổi mục đích sử dụng theo từng trường hợp:

Chuyển đổi từ đất vườn, ao, đất trồng có nhà ở sang đất ở

Tiền sử dụng đất = (Tiền sử dụng đất tính theo giá đất thổ cư – Tiền sử dụng đất được tính theo giá đất nông nghiệp) x 50%

Chuyển đổi từ đất nông nghiệp được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng sang đất ở

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất được tính theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp

Trong đó, tiền sử dụng đất người dân phải nộp phải phụ thuộc vào tiền sử dụng đất theo giá đất ở và giá đất nông nghiệp tại nơi có đất và tùy từng thời điểm. Để biết cụ thể về quy định này, người dân có thể liên hệ với Phòng Tài nguyên và Môi trường của huyện.

Chuyển đổi các loại đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp sang đất ở

  • Không nộp tiền sử dụng đất

Trường hợp đang sử dụng đất thuộc nhóm đất phi nông nghiệp đã được Nhà nước công nhận quyền sử dụng có thời hạn sử dụng ổn định, lâu dài từ trước ngày 1/7/2004 mà không phải là đất Nhà nước giao hay Nhà nước cho thuê thì khi chuyển sang đất thổ cư (đất ở) sẽ không phải nộp tiền sử dụng đất (theo Điểm c Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP).

  • Phải nộp tiền sử dụng đất

Trường hợp đang sử dụng đất phi nông nghiệp theo hình thức được Nhà nước cho thuê, giao đất có thu tiền sử dụng trước ngày 1/7/2014 thì khi chuyển đổi sang đất ở sẽ tính tiền sử dụng đất như sau:

Tiền sử dụng đất = Tiền sử dụng đất tính dựa theo giá đất ở – Tiền sử dụng đất tính dựa theo giá đất phi nông nghiệp của thời hạn sử dụng đất còn lại

Trên đây là những thông tin cập nhật mới nhất của Sky Invets về khái niệm tiền sử dụng đất là gì cũng như hướng dẫn cách tính tiền sử dụng đất trong từng trường hợp khác nhau. Hy vọng bài viết trên sẽ mang đến các thông tin hữu ích cho quý khách hàng.

4.8/5 - (5 bình chọn)