Bài toán thiếu nguồn cung nhà ở lâu dài ở Phú Quốc liệu có được giải?

Nhà ở sở hữu lâu dài kết hợp du lịch là loại hình sản phẩm đang khan hiếm tại vùng đảo Phú Quốc. Trong khi đó động sản nghỉ dưỡng luôn dồi dào và ngày càng “mọc” lên nhiều với chất lượng càng được nâng cao. Phú Quốc là vùng đảo được thiên nhiên ưu ái sở hữu không gian và cảnh quan siêu đẹp, thơ mộng bên bờ biển dài.

Là thành phố biển đảo đầu tiên trên cả nước, Phú Quốc đang phát triển nhanh không chỉ về du lịch, kinh tế mà còn về tốc độ đô thị hóa, quy mô dân số không ngừng mở rộng.

Loại hình sản phẩm tại Phú Quốc không đồng đều

Ảnh hưởng của dịch bệnh và các chính sách nhà nước từ việc cấm phân lô đất nền, condotel pháp lý chưa được thống nhất áp dụng thực tế… khiến năm 2020, thị trường bất động sản Phú Quốc đã phải đối mặt với sự trầm lắng. Dù vậy, xét trên bối cảnh thị trường chung hiện nay bất động sản vẫn được coi là kênh đầu tư an toàn nhất.

Theo thống kê năm 2021, Phú Quốc có khoảng 200.000 người. Trung bình những năm gần đây, dân số tăng 18% mỗi năm, tỷ lệ tăng trưởng cao gấp 6 lần Hà Nội và gấp 8 lần TP HCM.

Theo quy hoạch, Phú Quốc sẽ là trung tâm tài chính tầm cỡ của khu vực với quy mô dân số đến năm 2030 vào khoảng 400.000 người (gấp gần 3 lần hiện tại). Cùng với du lịch – ngành kinh tế mũi nhọn, Phú Quốc sẽ phát triển đa lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, thương mại, viễn thông, vận tải, y tế…

Phú Quốc đã và đang đẩy mạnh phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, đô thị hiện đại, thông minh. Để phát triển đồng thời được các yếu tố này, Phú Quốc phải phát triển song song và đồng thời hạ tầng

Phú Quốc đã và đang đẩy mạnh phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, đô thị hiện đại, thông minh. Để phát triển đồng thời được các yếu tố này, Phú Quốc phải phát triển song song và đồng thời hạ tầng

Theo phân tích được công bố từ NamGroup, Phú Quốc đã và đang đẩy mạnh phát triển du lịch, nghỉ dưỡng, đô thị hiện đại, thông minh. Để phát triển đồng thời được các yếu tố này, Phú Quốc phải phát triển song song và đồng thời hạ tầng phục vụ cuộc sống như trường học, y tế, giáo dục, không gian sống cho cư dân, trung tâm tài chính… là thiết yếu.

Với tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng, Phú Quốc sẽ có bước tiến mới trong việc mở rộng và hiện đại hóa không gian đô thị. Điều này cho thấy sắp tới, nơi đây đang cần nguồn cung nhà ở rất lớn để đáp ứng nhu cầu ở thực của lực lượng lao động, chuyên gia, giới kinh doanh dịch chuyển về đảo ngọc an cư, sinh sống lâu dài.

Tuy nhiên hiện nay, toàn cảnh bức tranh bất động sản Phú Quốc đang có dấu hiệu lệch pha trong loại hình sản phẩm, tức là sự không đồng đều trong đầu tư bất động sản tại đây. Thị trường tăng trưởng mạnh nhưng đại đa số các dự án đều phục vụ cho nhu cầu lưu trú ngắn hạn của du khách hoặc nghỉ dưỡng của dòng khách hàng trung thượng lưu.

Nhu cầu ở thực gần như bị bỏ ngỏ. Về vị trí cũng có sự chênh lệch lớn khi đại đa số dự án nằm tại Bắc Đảo, Nam Đảo và các khu vực vùng ven, trong khi xung quanh lõi trung tâm Dương Đông ghi nhận nguồn cung khá thưa thớt.

Giải bài toán cân bằng thị trường bất động sản Phú Quốc

Để một vùng đất phát triển lâu dài và bền vững, việc đầu tư phát triển loại hình nhà ở lâu dài được đề cao. Việc kết hợp nhà ở sở hữu lâu dài cùng sở hữu tiện ích du lịch vốn là sự thuận tiện và đặc thù tiện nghi dành tăng cư dân ở đây. Bởi lẽ nhà ở thực trong tâm lý người Việt, trước hết phải là tài sản sở hữu lâu dài, có giá trị truyền đời, được linh hoạt định đoạt quyền thừa kế. Đối với các thành phố du lịch, quyền lợi này còn là hình thức linh hoạt các hình thức cho thuê khi không có nhu cầu an cư.

“Loại hình vừa có chức năng nhà ở (sở hữu lâu dài) vừa linh hoạt khai thác cho du khách thuê tại các tâm điểm du lịch sẽ là sản phẩm giàu tiềm năng của thị trường Phú Quốc”, đại diện NamGroup chia sẻ.

Theo quy hoạch, Phú Quốc chỉ cấp 6% quỹ đất sở hữu lâu dài. Trên thực tế, nhiều người dân sinh sống lâu đời tại Phú Quốc hiện nay vẫn không nằm trong diện tích này. Quy hoạch của Phú Quốc cũng cho thấy đảo ngọc sẽ giữ 70% là rừng nguyên sinh.

Đón đầu xu hướng này, một số chủ đầu tư, trong đó có NamGroup chuẩn bị giới thiệu ra thị trường khu căn hộ sở hữu lâu dài Passo Garden (khu nhà ở cao tầng Hồng Phúc). Thực tế, Phú Quốc cần nhiều dự án nhà ở tương tự như Passo Garden vì đây sẽ là giải pháp hữu ích giải quyết nhu cầu ở thực đang rất lớn tại địa phương.

Dự án khu căn hộ sở hữu lâu dài Passo Garden giúp đáp ứng "lệch pha" loại hình bất động sản tại Phú Quốc

Dự án khu căn hộ sở hữu lâu dài Passo Garden giúp đáp ứng “lệch pha” loại hình bất động sản tại Phú Quốc

Để giải bài toán khó và lệch pha lớn như vậy, các chủ đầu tư cần tìm hiểu và nghiên cứu nhu cầu thực sự để triển khai dự án một cách hợp lí nhất, thúc đẩy phát triển bất động sản Phú Quốc trong tương lai.

Passo Garden - chủ đầu tư Nam Group đón đầu xu thế

Passo Garden – chủ đầu tư Nam Group đón đầu xu thế

Đảm bảo duy trì nguồn khách du dịch “đổ về” Phú Quốc

Theo đại diện NamGroup, Dương Đông hiện nay không chỉ là trung tâm kinh tế – thương mại – dịch vụ của Phú Quốc mà còn tập trung chủ yếu lượng du khách đổ về đảo ngọc hàng năm bởi vừa có dịch vụ, vừa có biển và chợ đêm. Tuy nhiên, đa số cơ sở lưu trú tại khu vực chủ yếu là nhà nghỉ, homestay, khách sạn 2-3 sao. Loại hình lưu trú cao cấp còn thiếu hụt. Đây sẽ là cơ sở để các căn hộ sở hữu lâu dài tại Dương Đông có thêm bài toán cho thuê hiệu quả trong trường hợp chủ sở hữu không có nhu cầu an cư.

Đảo Ngọc Phú Quốc - điểm đến du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng

Đảo Ngọc Phú Quốc – điểm đến du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng

Bài toán khai thác lưu trú này được đảm bảo bằng lượng du khách dồi dào của một thị trường du lịch dẫn đầu cả nước. Bởi lẽ thống kê năm 2020 dù du lịch bị ảnh hưởng bởi Covid song Phú Quốc vẫn đón hơn 3,55 triệu lượt khách. Đến quý I năm nay, thống kê của tỉnh Kiên Giang, chỉ riêng Phú Quốc đã đón 1,1 triệu lượt du khách – thuộc top đầu cả nước.

Theo: Vnexpress

4.8/5 - (5 bình chọn)