Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch đất Bình Dương cập nhật mới nhất năm 2022

Việc tra cứu thông tin quy hoạch đất trước khi mua bán là vô cùng cần thiết, việc tra cứu này giúp tránh được những rủi ro đáng tiếc về thời gian, tiền bạc khi đi đầu tư vào bất động sản. Trong bài viết này Sky Invest sẽ hướng dẫn quý khách hàng về cách thức tra cứu thông tin quy hoạch đất Bình Dương nhanh nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé.

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch đất Bình Dương cập nhật mới nhất năm 2022

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch đất Bình Dương cập nhật mới nhất năm 2022

Bình Dương là tỉnh thuộc phía Nam, nằm trong Vùng kinh tế Nam Trung Bộ. Xuất phát điểm là một tỉnh thuần nông, những năm qua, tỉnh Bình Dương đã ban hành các chiến lược, chính sách phát triển kinh tế – xã hội, tập trung mọi nguồn lực để phát triển công nghiệp bền vững. Đến nay, Bình Dương là một trong những nơi sản xuất công nghiệp trọng điểm của cả nước.

Tra cứu thông tin quy hoạch là gì?

Quy hoạch sử dụng đất là việc phân bổ và khoanh vùng đất đai theo không gian sử dụng cho các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội; quốc phòng, an ninh, bảo vệ môi trường và thích ứng biến đổi khí hậu trên cơ sở tiềm năng đất đai và nhu cầu sử dụng đất của các ngành; lĩnh vực đối với từng vùng kinh tế – xã hội và đơn vị hành chính trong một khoảng thời gian xác định.

Tra cứu thông tin quy hoạch đất là quá trình tiến hành kiểm tra thửa đất có nằm trong diện quy hoạch sắp tới của nhà nước hay không. Từ đó đưa ra quyết định phù hợp tình hình thực tế xác định mình có nên mua bán đất quy hoạch không; từ đó mang lại lợi ích tốt nhất.

Tại sao cần tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương?

Việc quy hoạch sử dụng đất đai nhằm mục đích sắp xếp, bố trí sử dụng các loại đất theo từng giai đoạn, thường là 5-10 năm tuỳ theo yêu cầu phát triển của từng địa phương và từng thời kỳ. Thông tin quy hoạch đất đai tạo sự ổn định về mặt pháp lý tại địa phương, là cơ sở cho việc chuyển giao đất, cho thuê đất cũng như đầu tư phát triển kinh tế xã hội, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đảm bảo an ninh lương thực quốc gia và thực hiện mục tiêu công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước.

Trong khi đó, Bình Dương là một trong những địa phương năng động về kinh tế, thu hút đầu tư nước ngoài nên những thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương được rất nhiều người quan tâm. Khi tiến hành giao dịch trên thị trường bất động sản Bình Dương hay bất cứ thị trường nào, người mua có xu hướng chọn những dự án “sạch”, có thể ra sổ. Mảnh đất đó phải là đất ở tại đô thị hoặc đất ở tại nông thôn thì có thể yên tâm rằng đất của mình là đất ở.

Còn những lô đất đã được quy hoạch cho mục đích sử dụng khác như đất trồng cây lâu năm, đất trồng lúa, đất sản xuất kinh doanh… thì rất khó chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Người mua sẽ gặp rủi ro là mua hớ đất quy hoạch bằng với giá đất ở trong khi không thể xây dựng nhà, việc giao dịch, chuyển nhượng lúc này cũng rất khó.

Quy hoạch đất tại Bình Dương

Quy hoạch đất tại Bình Dương

Cũng có không ít trường hợp những lô đất dính vào quy hoạch xây dựng cầu đường, công viên cây xanh, đất giao thông mở rộng làm ảnh hưởng đến giá trị lô đất. Trong trường hợp được đền bù cũng không được nhiều hoặc có khi mất trắng. Quan trọng hơn cả, những mảnh đất dính quy hoạch rất khó bán hoặc phải chờ đợi thời gian dài mới có người chịu mua với giá rẻ mạt, gây thất thoát tiền bạc và ảnh hưởng đến các dự định của bạn. Như vậy, người mua ở và nhà đầu tư biết cách tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương sẽ có thể:

  • Kiểm tra tình trạng bất động sản: Nắm được khu đất, thửa đất mình sắp mua có thuộc diện quy hoạch không, liệu có bị giải phóng làm đường không…
  • Kiểm tra được mục đích sử dụng của thửa đất: Nắm bắt được thửa đất này là đất ở hay đất nông nghiệp, đất cây lâu năm, đất sản xuất… Từ đó, hạn chế rủi ro mua phải đất nông nghiệp với giá quá cao so với giá trị thực tế.
  • Tránh bị lừa đảo khi giao dịch nhà đất: Việc nắm bắt thông tin quy hoạch đất đai giúp người mua tránh mua phải đất dính dự án đang triển khai, đất thuộc quản lý của Nhà nước…

Lợi ích xem quy hoạch số tờ số thửa Bình Dương

Tránh trường hợp bị lừa đảo mua bán nhà đất, mua phải đất bị dính giao thông, đất thuộc quản lý của Nhà nước.

Kiểm tra được mục đích sử dụng của thửa đất, tránh trường hợp bị lừa đảo mua phải đất nông nghiệp giá cao.

Kiểm tra xem nhà đất, tình trạng bất động sản có thuộc diện quy hoạch hay không, có phần nào sẽ bị phóng đường không.

Chức năng của phần mềm xem quy hoạch Bình Dương 

Tra cứu thông tin Quy hoạch sử dụng đất đến từng thửa đất theo thông tin thửa đất (số hiệu tờ bản đồ, số hiệu thửa đất).

Tra cứu thông tin Quy hoạch sử dụng đất dùng chức năng định vị GPS ngoài thực địa để kiểm tra quy hoạch thửa đất ngay vị trí ngoài thực địa.

Xem bản đồ Quy hoạch sử dụng đất theo đơn vị hành chính xã, phường, thị trấn.

Xem tình trạng Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của từng thửa đất.

Chức năng của phần mềm xem quy hoạch Bình Dương 

Chức năng của phần mềm xem quy hoạch Bình Dương

Cách tra cứu thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương cập nhật mới nhất năm 2022

Có 3 cách thức truy cập thông tin quy hoạch tỉnh Bình Dương như sau:

Cách 1: Cách tra cứu tại UBND

Đến UBND cấp xã, phường, thị trấn để gặp gỡ cán bộ phụ trách địa chính khu vực. Cách thức này phù hợp với việc giao dịch đất giữa những người trong cùng khu vực.

Tuy nhiên dạng thông tin này ở cấp độ vi mô và thấp nhất, gói gọn trong khu vực xã đó. Đôi khi một số cán bộ địa chính sẽ không cung cấp thông tin. Lý do vì ảnh hưởng đến hiện trạng giao dịch đất trên địa bàn gây khó khăn về quản lý nhà nước.

Cách 2: Cách tại Văn phòng đăng ký đất đai

Người dân có thể đến trực tiếp Văn phòng đăng ký đất đai Huyện. Lưu ý là huyện có thửa đất để nộp hồ sơ xin trích lục thông tin. Phải có sự tham gia của chủ đất cùng đến cơ quan chức năng để lấy thông tin của mảnh đất này.

Cách thức này sẽ tốn thời gian hơn vì cần thực hiện thủ tục hành chính và cần sự hợp tác của người bán. Nếu người bán có ý định che giấu thông tin, không hợp tác làm việc thì sẽ khó để tra cứu.

Cách 3: Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất trực tuyến

Đây là cách thức tra cứu hiện đại và nhanh chóng nhất. Vì yếu tố thuận tiện nên phương thức này ngày càng trở nên phổ biến.

Tra cứu thông tin quy hoạch đất Bình Dương trực tuyến

Tra cứu thông tin quy hoạch đất Bình Dương trực tuyến

Quý khách hàng có thể truy cập vào website sau để tra cứu: http://quyhoachxaydung.binhduong.gov.vn/ bằng cách nhập đầy đủ thông tin về người dùng (bao gồm: họ và tên; số điện thoại, đối tượng như hình).

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất Bình Dương trực tuyến

Cách tra cứu thông tin quy hoạch đất Bình Dương trực tuyến

Cách tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương theo từng thửa đất

Bước 1: Trên màn hình chính đầu tiên của phần mềm, anh chị chọn biểu tượng “tìm kiếm” và lựa chọn xã, phường, thị trấn của khu vực anh chị cần tra cứu

Bước 2: Nhập thông tin “số tờ”, “số thửa” của thửa đất cần kiểm tra quy hoạch. Sau đó nhấp vào nút “Tìm kiếm” để hiển thị kết quả thông tin ra cứu.

Tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương theo từng thửa đất

Tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương theo từng thửa đất

Cách kiểm tra thửa đất Bình Dương trực tiếp trên bản đồ

Bước 1: Nhấp chọn vào “Bản đồ” và lựa chọn xã, phường, thị trấn cần tra cứu trên màn hình chính

Bước 2: Để “Phóng to”, hoặc “ Thu nhỏ”, anh chị nhấp vào nút “+ , -” để thấy được rõ phần ranh. Và nhấp vào thửa đất để xem thông tin chi tiết

Cách kiểm tra thửa đất Bình Dương trực tiếp trên bản đồ

Cách kiểm tra thửa đất Bình Dương trực tiếp trên bản đồ

Cách tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương bằng định vị GPS

Bước 1: Trên màn hính chính của phần mềm, người dùng chọn vào “Bản đồ” và lựa chọn xã, phường, thị trấn cần tra cứu.

Bước 2: Sử dụng chức năng định vị GPS để xác định vị trí cần tra cứu thông tin quy hoạch. Phần mềm sẽ tự động xác định vị trí và lựa chọn thửa đất ngay vị trí ngoài thực địa để hiện ra thông tin quy

Cách tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương bằng định vị GPS

Cách tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương bằng định vị GPS

Cách tra cứu bằng mở bản đồ và xem quy hoạch Bình Dương trên nền ảnh Google Earth

Bước 1: Trên màn hính chính của phần mềm, người dùng chọn vào “Bản đồ” và lựa chọn xã, phường, thị trấn cần tra cứu.

Bước 2: Chọn nền hiển thị bằng cách nhấp vào biểu tượng (Nhấp chọn biểu tượng nền hiện thị). Sau đó, nhấp chọn thửa đất cần xem quy hoạch trực tiếp trên bản đồ.

Tra cứu bằng mở bản đồ và xem quy hoạch Bình Dương trên nền ảnh Google Earth

Tra cứu bằng mở bản đồ và xem quy hoạch Bình Dương trên nền ảnh Google Earth

Những cách khác để kiểm tra quy hoạch đất tỉnh Bình Dương

Ngoài các cách kiểm tra quy hoạch đất Bình Dương trên bằng những phần mềm của sở tài nguyên môi trường tỉnh Bình Dương. Anh chị còn có thể kiểm tra đất có quy hoạch hay không bằng những cách sau:

  • Kiểm tra thông tin đất đai trên sổ đỏ

Nếu thửa đất của anh chị đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Các thông tin quy hoạch sẽ được ghi vào phần ghi chú trong sổ hồng. Trong phần này, sẽ ghi rõ lô đất này đang thuộc diện quy hoạch gì để anh chị có thể xem xét có nên mua hay không. Tuy nhiên vì quy hoạch có tính chất thay đổi nên xem trên sổ đỏ có thể sẽ không có độ chính xác cao.

  • Tra cứu thông tin bằng cách liên hệ công ty, dịch vụ nhà đất ở địa phương

Cách thứ hai, anh chị có thể tìm đến các công ty nhà đất ở địa phương, họ là những người nắm rõ những vấn đề quy hoạch đất đai. Những công ty này sẽ giúp anh chị tìm thông tin quy hoạch đất đai một cách nhanh chóng nhất.

  • Tra cứu thông tin đất đai bằng việc liên hệ cơ quan chức năng có thẩm quyền nơi có đất.

Cách an toàn, độ chính xác cao nhất là anh chị sẽ liên hệ trực tiếp đến các cơ quan thẩm quyền cụ thể:

– UBND cấp xã

– Phòng Tài nguyên Môi trường UBND cấp Quận/huyện

– Các phòng hoặc văn phòng công chứng.

Tuy nhiên, với cách làm này cũng có một vài nhược điểm. Đó là tốn khá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là trường hợp lượng người có nhu cầu kiểm tra thông tin quy hoạch quá đông sẽ dễ gây ra tình trạng quá tải. Các cơ quan sẽ không thể kịp thời phản hồi thắc mắc của anh chị nhanh nhất được.

Cách tải phần mềm tra cứu quy hoạch đất Bình Dương về điện thoại

Để tiết kiệm thời gian phải đến các văn phòng cơ quan, các công ty nhà đất. Chỉ cần có một chiếc điện thoại đã có thể kiểm tra thông tin dễ dàng.

Hiện nay những người đầu tư bất động sản biết cách kiểm tra quy hoạch đất tại Bình Dương nhanh chóng bằng cách tải phần mềm tra cứu về điện thoại. Những phần mềm này hiện nay có rất nhiều, bạn có thể dễ dàng tải bằng smartphone trên hệ điều hành IOS hoặc Android. Sau khi tải về bạn có thể xem quy hoạch của thửa đất nhanh chóng ở bất cứ đâu.

Phần mềm tra cứu quy hoạch đất Bình Dương trên điện thoại

Phần mềm tra cứu quy hoạch đất Bình Dương trên điện thoại


Từ những nội dung trên, quý khách hàng cũng đã biết thêm được nhiều cách xem bản đồ quy hoạch Bình Dương làm cho việc theo dõi thông tin quy hoạch đất đai cũng trở nên dễ dàng. Ngoài ra, để việc tra cứu thông tin quy hoạch Bình Dương đạt hiệu quả cao, quý khách hàng cũng cần biết cách đọc bản đồ quy hoạch sử dụng đất, từ đó xác định chính xác giá trị và tính pháp lý của khu đất đó, giúp hạn chế rủi ro khi đổ tiền vào bất động sản.

4.7/5 - (6 bình chọn)