Có nên mua chung cư trả góp? Kinh nghiệm khi mua chung cư trả góp năm 2023 không thể bỏ qua

Có nên mua chung cư trả góp? là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra trong việc chọn mua tổ ấm của mình. Hiện nay, việc mua nhà trả góp ngân hàng đang là xu hướng cho rất nhiều hộ gia đình trẻ có thu nhập ổn định tại các thành phố lớn điển hình như Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu đúng và chính xác những điều kiện khi mua chung cư trả góp, bài viết dưới đây là giải đáp cho câu hỏi “Có nên mua chung cư trả góp?” và những kinh nghiệm không thể bỏ qua khi mua chung cư trả góp.

Có nên mua chung cư trả góp? Kinh nghiệm khi mua chung cư trả góp năm 2023 không thể bỏ qua

Có nên mua chung cư trả góp? Kinh nghiệm khi mua chung cư trả góp năm 2023 không thể bỏ qua

Mua chung cư trả góp là gì?

Mua chung cư trả góp có nghĩa là chúng ta không cần phải thanh toán 100% giá trị căn hộ, tại thời điểm mua mà chủ đầu tư sẽ kết hợp cùng với ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng sẽ cho người mua vay khoảng 70% giá trị căn hộ bằng cách thế chấp chính căn hộ định mua hoặc dùng tài sản thế chấp để đảm bảo khoản vay. Số tiền vay gốc và lãi vay sẽ được trả dần theo thời gian thanh toán cùng với mức lãi suất do hai bên cho vay và đi vay thỏa thuận.

Tức là bạn muốn mua nhà thì khi liên hệ với đại lý bán, sẽ được lựa chọn gói vây trả góp sau đó bãn sẽ làm việc với ngân hàng bằng hợp đồng. Khi đó ngân hàng sẽ trả 100% giá trị căn hộ cho bạn. bạn trả ngân hàng số tiền bạn có. Số tiền còn lại bạn trả góp dần cho ngân hàng.

Mua chung cư trả góp có nghĩa là chúng ta không cần phải thanh toán 100% giá trị căn hộ

Mua chung cư trả góp có nghĩa là chúng ta không cần phải thanh toán 100% giá trị căn hộ

Được gì khi mua chung cư trả góp?

Mua chung cư trả góp thì giá trị căn hộ thanh toán không quá lớn, dao động khoảng 700 – 900 triệu thời điểm đầu. Chính vì vậy, người mua căn hộ hoàn toàn có khả năng sở hữu căn hộ riêng của mình bằng tiền lương và tiến hành trả hàng tháng.

Mua chung cư trả góp 20 năm hay lâu hơn nữa là điều hoàn toàn có thể vì thời gian mua nhà trả góp có thể dài hạn. Bạn có thể chọn mua nhà có thời hạn trả nợ càng dài càng tốt, lợi thế của hình thức này đó là nếu như thời gian thanh toán càng lâu thì số tiền mình phải trả cho ngân hàng mỗi tháng lại càng thấp.

Hầu hết các dự án bất động sản hiện nay đều sử dụng các gói vay hỗ trợ tài chính dành cho khách hàng của mình, điển hình là các dự án nhà ở chung cư. Sự liên kết hợp tác giữa chủ đầu tư và ngân hàng cho phép người mua nhà có thể dễ dàng sở hữu căn hộ mà không cần phải trả ngay món tiền lớn. Ngược lại, số tiền đó sẽ được trả góp dần theo tháng và chịu mức lãi suất do ngân hàng quy định. Xét một cách toàn diện, việc mua nhà trả góp có một số ưu điểm dưới đây:

  • Được hưởng chính sách ân hạn nợ gốc trong thời gian từ 12 đến 60 tháng.
  • Được hưởng ưu đãi lãi suất trong thời gian đầu.
  • Các gói trả góp có thể hỗ trợ vay đến 70% giá trị căn nhà.
  • Được miễn phí trả nợ trước hạn.
Mua chung cư trả góp hưởng nhiều lợi thế

Mua chung cư trả góp hưởng nhiều lợi thế

Điều kiện mua chung cư trả góp

Để trả góp căn hộ chung cư thì người mua sẽ phải đảm bảo một số điều kiên mà không phải ai cũng đạt yêu cầu. Vậy điều kiện để mua nhà trả góp là gì? Sky Invest sẽ hướng dẫn cách mua chung cư trả góp vay ngân hàng như sau:

1. Báo cáo tín dụng

Nếu bạn chưa có lịch sử vay tín dụng thì hãy giữ nguyên lí lịch thật sạch sẽ để đảm bảo bạn có thể tiếp cận nguồn vay một cách nhanh chóng và dễ dàng. Còn nếu đã có lịch sử tín dụng thì phải xem lại quá khứ trước đây bạn đã từng vướng điều gì không tốt hay không:

  • Thanh toán chậm tiền trả góp hàng tháng
  • Không thanh toán các khoản nợ thẻ tín dụng
  • Mất khả năng thanh toán nợ dẫn đến vị tịch biên tài sản thế chấp
  • Bị kiện ra tòa vì không thanh toán nợ với người khác, hoặc doanh nghiệp khác
  • Đừng cố gắng vay khi bạn đã bị cho vào danh sách “nợ xấu” “ nợ khó đòi”, bạn sẽ chỉ tốn phí “bôi trơn” , thời gian vô ích mà vẫn không được duyệt vay.
Điều kiện mua chung cư trả góp - Báo cáo tín dụng

Điều kiện mua chung cư trả góp – Báo cáo tín dụng

2. Thời gian làm việc

Tính ổn định trong công việc của bạn là mối quan tâm lớn nhất của tổ chức cho vay. Thâm niên công tác sẽ cho họ thấy bạn có một công việc và thu nhập ổn định. Nếu có những ngắt quãng, dịch chuyển công việc nhưng tình trạng việc làm vẫn đảm bảo tính liên tục, hoặc thay đổi công việc để có mức thu nhập cao hơn thì bạn nên cung cấp các chứng tờ có liên quan cho ngân hàng để tạo thêm niềm tin.

3. Thu nhập và chi phí

Để được duyệt vay trả góp chung cư, một loại giấy tờ quan trọng không kém đó là chứng minh nguồn thu nhập của bạn trong 2 năm gần nhất. Thông thường, các tổ chức cho vay sẽ yêu cầu bạn cung cấp hợp đồng lao động nhằm chứng minh công việc của bạn là liên tục trong 2 năm gần nhất, kèm theo là bản sao kê ngân hàng (hoặc bảng lương) trong 6 tháng gần . Họ đặc biệt quan tâm đến tính ổn định trong công việc của bạn.

Nếu phần lớn thu nhập của bạn dựa trên hoa hồng hay phần thưởng thì bạn phải trao đổi với ngân hàng để chứng minh tính tin cậy của những nguồn thu nhập này. Tùy từng trường hợp cụ thể, ngân hàng có thể yêu cầu cung cấp các tài khoản ngân hàng tiết kiệm, hay các quỹ đầu tư của bạn nhằm phân tích dòng tiền thu nhập trong 2 năm gần nhất.

Điều kiện mua chung cư trả góp - Thu nhập và Chi phí hợp lý

Điều kiện mua chung cư trả góp – Thu nhập và Chi phí hợp lý

Có nên mua chung cư trả góp hay không?

Trong thời buổi kinh tế ngày càng khó khăn như hiện nay thì việc sở hữu một căn nhà nằm ngay mặt tiền thành phố rộng rãi và thoáng đãng là một điều bất khả kháng đối với nhiều gia đình. Chính vì thế, nhiều khách hàng tìm cho mình một sự lựa chọn khác phù hợp hơn và mua chung cư trả góp được xem là sự lựa chọn thông minh.

Với thu nhập 10 triệu vẫn có thể mua nhà trả góp

Với thu nhập 10 triệu vẫn có thể mua nhà trả góp

Việc tham gia vay vốn ngân hàng để mua đất trả góp hàng tháng từ nguồn thu nhập của hai vợ chồng là một phương án tài chính khả thi và phù hợp với các cặp vợ chồng trẻ mới xây dựng cuộc sống mới, chưa có nhà riêng, chưa đủ tiền để thanh toán mua nhà nhưng cả gia đình đã có nguồn thu nhập ổn định hàng tháng. Với việc tìm kiếm một ngân hàng uy tín để mua nhà đất trả góp, và có thể dự tính vay vốn trong vòng 20 năm, để phù hợp hơn với tài chính cá nhân.

Với các mức thu nhập đạt từ 10 triệu đồng/tháng trở lên là người vay đã có thể tính toán tới vay vốn để mua nhà đất trả góp, với số tiền vay có thể lên tới 700-800 triệu đồng. Nếu bạn và gia đình có mức thu nhập ổn định, nằm trong khoảng trên thì đã có thể tự mình trả lời cho câu hỏi Tỷ lệ vay vốn trên giá trị nhà đất không quá 70%, với mức lãi suất cho vay tầm 11-12%/năm trong thời kỳ 20 năm thì hoàn toàn có thể sở hữu ngay một ngôi nhà bằng nguồn thu nhập của cả gia đình hàng tháng.

Tùy theo khả năng tài chính, sở thích và mục đích mà người mua nên chọn cho mình những giải pháp phù hợp

Tùy theo khả năng tài chính, sở thích và mục đích mà người mua nên chọn cho mình những giải pháp phù hợp

Đặc biệt với những người có thu nhập thấp thì việc mua chung cư trả góp là sự lựa chọn tối ưu. Tuy nhiên trước khi quyết định mua trả góp, bạn cũng nên cân nhắc cẩn thận số tiền hiện có, thu nhập hàng tháng của bản thân sau khi đã trừ các khoản chi phí sinh hoạt.
Thêm vào đó, các chuyên gia tài chính cũng khuyên rằng để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng thanh toán nợ ngân hàng, người mua cần xác định tổng số tiền trả nợ gốc và lãi hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập của cả gia đình.

Bên cạnh đó, nếu đợi đủ tiền mới mua chung cư thì quãng thời gian này có thể lên tới 15, 20 thậm chí là 30 năm, với chung cư trả góp, bạn không cần phải đợi quá lâu như vậy, chủ đầu tư có rất nhiều chính sách ưu đãi và chương trình khuyến mãi cho khách hàng. Ngoài ra, sau khi sở hữu căn hộ chung cư, nếu chưa ở bạn có thể cho thuê lại, tiền thuê nhà hàng tháng có thể trả một phần vốn và lãi cho ngân hàng.

Thêm vào đó, khi dự án được hoàn thiện, giá trị căn hộ cũng sẽ tăng rất cao, nhiều người tìm mua chung cư như vậy giá trị ban đầu của tài sản có thể được đẩy lên. Tùy theo khả năng tài chính, sở thích và mục đích mà người mua nên chọn cho mình những giải pháp phù hợp.

Với những người có thu nhập thấp thì việc mua chung cư trả góp là sự lựa chọn tối ưu

Với những người có thu nhập thấp thì việc mua chung cư trả góp là sự lựa chọn tối ưu

Kinh nghiệm khi mua chung cư trả góp không thể bỏ qua

1. Tìm hiểu kỹ thông tin dự án

Thông tin của dự án là điều mà hầu hết hiện nay ai cũng nên quan tâm. Nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới việc bạn mua trả góp căn hộ chung cư có uy tín và đảm bảo không. Nếu chẳng may dự án bạn đang quan tâm vi phạm pháp luật và bị thu hồi đất thì chắc chắn những nguy cơ về “tiền mất tật mang” sẽ khiến bạn đau đầu đấy nhé. Vì thế hãy chọn một dự án có pháp lý, giấy phép rõ ràng để mua nhé.

Chung cư sẽ là nơi “an cư lạc nghiệp” cho bạn và cả gia đình của mình, chính vì thế việc xem xét vị trí chung cư để xác định chất lượng sống sau này là cực kì cần thiết.

Tìm hiểu xem từ vị trí chung cư có thuận tiện di chuyển đến các khu vực trọng điểm trong thành phố hay không, cơ sở hạ tầng, giá bán, các dịch vụ tiện ích có phù hợp và đầy đủ không. Thêm vào đó cũng nên tìm hiểu xem chung cư có an toàn không, hệ thống an ninh và bảo vệ có đảm bảo không.

Lựa chọn những chung cư có đầy đủ các tiện ích để mang đến cuộc sống tiện nghi

Lựa chọn những chung cư có đầy đủ các tiện ích để mang đến cuộc sống tiện nghi

2. Thăm dò và so sánh giá

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng mà theo Sky Invest nhận thấy nhiều người đã bỏ qua. Lúc này họ mua căn hộ chỉ quan tâm đến giá chủ đầu tư đưa ra sau đó cân nhắc căn hộ đó đắt hay rẻ rồi xuống tiền theo cảm tính mà không rõ giá đất, căn hộ cùng khu vực. Điều này có thể làm cho bạn bị hớ mặc du không cảm thấy đắt. Nhưng đến lúc muốn bán đi cũng khó vì giá cao. Bởi vậy, bạn hãy từ từ tham khảo thêm giá các dự án cùng khu vực nữa nhé!

3. Lựa chọn chủ đầu tư uy tín

Trên thị trường bất động sản hiện nay có rất nhiều tranh chấp đã xảy ra giữa chủ đầu tư và người mua về vấn đề vi phạm hợp đồng, dự án chậm tiến độ bàn giao và nhiều dự án không có giấy phép xây dựng, chính vì thế việc tìm hiểu kĩ chủ đầu tư thông qua các dự án mà họ đã xây dựng trước đây là một việc làm cần thiết nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Nên chọn chủ đầu tư uy tín để tránh những rủi ro không đáng có

Nên chọn chủ đầu tư uy tín để tránh những rủi ro không đáng có

4. Tìm hiểu về chính sách và ngân hàng hỗ trợ trả góp

Chủ đầu tư thường hợp tác với một vài ngân hàng để hỗ trợ tối đa cho người mua nhà nhất có thể. Bởi vậy, chủ đầu tư thường truyền thông về chính sách của mình và ngân hàng cho phép bạn trả góp. Bởi vậy, một số ngân hàng cho phép bạn mua trả góp nhà chung cư lâu dài, có thể lên tới 20 năm. Từ đó khiến bạn dễ thở hơn với ưu đãi của chính ngân hàng và chủ đầu tư. 

5. Kiểm tra pháp lý dự án

Dự án phải có tính pháp lý rõ ràng, đảm bảo chủ đầu tư phải là người hoàn toàn sở hữu dự án, dự án không nằm trong diện quy hoạch không đền bù của nhà nước, để chắc chắn về điều này, người mua có thể yêu cầu chủ đầu tư gửi 1 bản copy về thông tin pháp lý liên quan đến dự án sau đó thẩm định lại thông tin tại chính quyền địa phương nơi dự án tọa lạc.

Kiểm tra kỹ pháp lý dự án khi mua chung cư trả góp

Kiểm tra kỹ pháp lý dự án khi mua chung cư trả góp

6. Hợp đồng rõ ràng

Sau khi xem xét kỹ dự án bạn sẽ đưa đến quyết định mua nhà, trước khi đặt bút kí kết hợp đồng bạn nên xem xét kĩ lưỡng tất cả các điều khoản trong hợp đồng để chắc rằng mình không bỏ sót bất kì thông tin nào. Tất cả điều khoản trong hợp đồng đều phải được quy định rõ ràng, cụ thể, có cơ chế phạt rõ ràng nếu bất cứ bên nào chưa hoàn thành tiến độ đề ra.

Hợp đồng là một trong những vấn đề vô cùng quan trọng mà hiện nay hầu hết ai cũng cần chú ý. Trong hợp đồng sẽ ghi những điều khoản và sự ràng buộc giữa 2 bên nên hầu như bạn phải xem xét kỹ. Chẳng hạn như lãi suất cho vay trả góp và thời hạn trả góp hay nếu thanh toán sớm thì có bị phạt hay không… Hãy cân nhắc cho thật kỹ trước khi ký vào hợp đồng mua nhà kiểu trả góp nhé.

Nắm rõ điều khoản hợp đồng khi mua chung cư trả góp

Nắm rõ điều khoản hợp đồng khi mua chung cư trả góp

Ngoài ra để đảm bảo quyền lợi cho bạn, bạn cũng có thể yêu cầu chủ đầu tư bổ sung, điều chỉnh những thông tin chưa phù hợp, không đảm bảo quyền lợi cho người mua. Hoặc yêu cầu hỗ trợ một phần chi phí liên quan đến phí quản lý sau này, chiết khấu thêm khi mua căn hộ…Khi mà mọi điều khoản trong hợp đồng đều hợp lí và được sự đồng tình từ người mua và chủ đầu tư thì bạn hãy tiến hành đặt cọc mua căn hộ để đảm bảo quyền lợi cho mình.

7. Tiến độ thi công dự án

Chủ đầu tư luôn cam kết về tiến độ xây dựng và có thể sẽ chia các đợt thanh toán theo tiến độ. Bởi vậy bạn hãy thường xuyên kiểm tra tiến đô thi công dự án mà mình mua. Khi đến thời hạn cam kết hoàn thành mà chủ đầu tư vẫn chưa thi công xong thì sao? Lúc này bạn toàn toàn có thể kiện chủ đầu tư nếu không thực hiện đúng theo hợp đồng mua bán.

4.7/5 - (11 bình chọn)