Đất nền dự án là gì? Đất tách thửa là gì? Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Đất nền dự án và đất tách thửa là hai loại hình đang rất được quan tâm bởi tính thanh khoản nhanh. Tuy nhiên phần lớn khách hàng vẫn chưa nắm rõ bản chất và khái niệm của hai loại hình này cũng như là sự khác biệt của chúng. Những hiểu lầm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyết định đầu tư. Chính vì vậy trong bài viết này Sky Invest sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về những đặc trưng cơ bản của đất nền dự án và đất tách thửa.

Đất nền dự án là gì? Đất tách thửa là gì? Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Đất nền dự án là gì? Đất tách thửa là gì? Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Khái niệm đất nền dự án

Đất nền dự án có thể hiểu là các sản phẩm do chủ đầu tư (thường là công ty bất động sản) quy hoạch trong một dự án. Đất dự án có thể thuộc khu dân cư hoặc khu đô thị quy hoạch – tùy theo quy mô dự án, vì đất dự án đã được quy hoạch nên thông tin rõ ràng, minh bạch và đảm bảo, phòng cháy chữa cháy…

Đất nền dự án

Đất nền dự án

Ngoài ra, chủ đầu tư có trách nhiệm tiến hành các thủ tục pháp lý, tài chính liên quan đến dự án như:

 • Đền bù giải phóng mặt bằng
 • Quyết định chủ trương đầu tư
 • Quyết định công nhận chủ đầu tư dự án nhà ở (hoặc quyết định chỉ định chủ đầu tư) và quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở
 • Quyết định chấp thuận kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất của UBND cấp tỉnh nơi có đất để lập dự án
 • Quyết định công nhận kết quả trúng đấu thầu dự án có sử dụng đất của UBND cấp tỉnh nơi có đất

Dự án nhà ở mà chủ đầu tư được bán đất nền thường gặp là dự án nhà ở do UBND cấp tỉnh ban hành hoặc theo quyết định chấp thuận chủ trương.

Có thể hiểu đơn giản hơn, đất nền dự án được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt theo trình tự chặt chẽ với các yêu cầu về mật độ, tiện ích, hạ tầng kỹ thuật. Từ đó tạo ra những khu dân cư, khu đô thị đồng bộ, chỉnh trang. Do đó để triển khai được một dự án đất nền chủ đầu tư phải qua rất nhiều phòng ban để xin cấp phép triển khai, xây dựng.

Tất nhiên, đi đôi với quy hoạch bài bản và chi phí để đầu tư, xây dựng một dự án như vậy đồng nghĩa với giá thành mỗi nền đất được bán ra cũng không hề rẻ. Thông thường khách hàng mua đất nền dự án sẽ có giá cao hơn đất lẻ của các hộ dân hoặc đất phân lô.

Khái niệm đất tách thửa

Đất tách thửa được hiểu là thửa đất lớn được quy hoạch và tách thành nhiều lô đất, mỗi lô sẽ được tách theo quy định của nhà nước. Các sản phẩm đất tách thửa thường sẽ do cá nhân sở hữu và tự thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan đến lô đất. Đất tách thửa thường là đất phi nông nghiệp và được chuyển đổi qua đất thổ cư.

Đất tách thửa

Đất tách thửa

Đất tách thửa xảy ra phổ biến nhất là khi cá nhân nộp hồ sơ xin tách thửa đất khi đủ điều kiện về diện tích tối thiểu, chiều dài các cạnh thửa đất… mà không có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà ở của UBND cấp tỉnh nơi có đất.

Ngoài ra, khi tách thửa đất ở phải đảm bảo thửa đất ở còn lại được tách phải có đường đi vào (vì đất ở là để xây dựng nhà ở, do đó diều kiện có đường là bắt buộc).

Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Sự khác nhau về khái niệm

Đất nền dự án sẽ được hiểu là những lô đất nền nằm trong quy hoạch cụ thể, chưa xây dựng. Các lô đất này thường được sử dụng với mục đích xây dựng nên các khu dân cư, tòa nhà hoặc nhà xưởng được các chủ đầu tư uy tín đứng ra thực hiện và chịu trách nghiệm với toàn bộ dự án.

Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Đất tách thửa được hiểu là lô đất được tách ra bởi thửa đất lớn và chủ yếu được quản lý bởi người dân. Đa phần đất tách thửa đều là đất chuyển đổi mục đích sử dụng.

Sự khác biệt về thời gian ra sổ

Tùy vào từng loại đất, đơn vị quản lý hành chính sẽ có thời gian hoàn tất các thủ tục hành chính, cấp sổ đỏ hoặc sổ hồng khác nhau. Cụ thể:

 • Đất nền dự án sẽ có thời gian ra sổ khoảng hơn 1 năm và thời gian này sẽ phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ triển khai của chủ đầu tư. Trên thực tế, thời gian ra sổ của loại đất này có thể sẽ kéo dài lên đến gần 2 năm hoặc nhiều hơn nữa, tùy vào tiến độ xây dựng của đơn vị đầu tư xây dựng.
 • Thời gian ra sổ cho đất tách thửa được đánh giá lá tương đối nhanh. Bạn chỉ cần tốn từ 2 – 6 tháng phụ thuộc vào hồ sơ tách thửa. Đất lâu năm sẽ có thời gian hoàn thiện thủ tục và ra sổ lâu hơn vì quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Khác biệt về vấn đề tách thửa

Bên cạnh những điểm khác biệt đặc trưng nêu trên, bạn đọc cũng có thể tham khảo sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa qua quy định tách thửa trong tương lai dưới dây:

 • Đất nền dự án khi đã được quy hoạch với bản đồ chi tiết 1/500 thì sẽ không thể thay đổi hay tách lô được.
 • Đất tách thửa sẽ tùy vào khu vực và điều kiện tách thửa, người mua vẫn có thể tiếp tục tách thửa nếu đủ điều kiện.
Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Sự khác biệt giữa đất nền dự án và đất tách thửa

Những điểm cần lưu ý khi mua đất nền dự án và đất tách thửa

Đất nền dự án 

Khi lựa chọn mua đất nền dự án, bạn sẽ không cần phải lo vấn đề pháp lý, tiện ích… Tuy nhiên, trước khi chọn mua thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề dưới đây để có được lựa chọn phù hợp nhất:

 • Hãy đầu tư chọn những dự án thật sự tốt và có chủ đầu tư uy tín, năng lực.
 • Kiểm tra kỹ các thông tin mà nhân viên môi giới cung cấp.
 • Hãy tham khảo ý kiến của những người am hiểu bất động sản, cư dân tại dự án và những người đã mua sản phẩm trước đó.
 • Kiểm tra kỹ tính pháp lý của dự án, chỉ nên giao dịch khi dự án minh bạch, có đầy đủ các giấy tờ quy hoạch và triển khai xây dựng.
 • Hãy chú ý cân nhắc tài chính để lựa chọn những dự án bất động sản thật sự phù hợp với năng lực của bản thân.
 • Hợp đồng giao dịch luôn quy định rõ các điều khoản, nghĩa vụ và trách nghiệm của các bên đối với lô đất.

Đất tách thửa

Đất nền tách thửa được cho là lựa chọn tối ưu, hướng đầu tư tốt nhất trong bối cảnh lo ngại về pháp lý đất nền dự án. Tuy nhiên, khi tìm hiểu về bất động sản tách thửa, quý khách hàng cần kiểm tra sổ đỏ tổng, mục đích sử dụng đất có thể tin tưởng loại hình đầu tư an toàn này.

Những điểm cần lưu ý khi mua đất nền dự án và đất tách thửa

Những điểm cần lưu ý khi mua đất nền dự án và đất tách thửa


Hy vọng rằng qua những thông tin trên, quý khách hàng đã có được những kiến thức hữu ích liên quan đến đất nền dự án, đất tách thửa và sự khác biệt của chúng. Để từ đó có thể đưa ra những quyết định nên lựa chọn được loại hình đất phù hợp với nhu cầu của bản thân.

4.8/5 - (6 bình chọn)