Đẩy mạnh phát triển đô thị vệ tinh quanh TPHCM: Động lực thúc đẩy kinh tế

Theo chủ trương phát triển đô thị vệ tinh, xu hướng dịch chuyển ra các vùng cận đại đô thị như TPHCM để khai thác quỹ đất rộng, xây dựng không gian sống chất lượng dự báo vẫn đang và sẽ còn diễn ra. Cùng với đó, bối cảnh dân số tăng nhanh, hạ tầng quá tải, quy hoạch TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, TPHCM dự kiến xây dựng 4 khu đô thị mới. Trong đó, Đồng Nai với nhiều lợi thế đang trở thành khu vực có sức hút mạnh mẽ.

Khu đô thị vệ tinh Aqua City thay đổi diện mạo đô thị phía Đông TPHCM

Khu đô thị vệ tinh Aqua City thay đổi diện mạo đô thị phía Đông TPHCM

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chiều 2/8 tại thành phố Biên Hòa, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đồng Nai phải là nơi có 3 “đáng”: Đáng làm, đáng sống, đáng ở; đồng thời phải xứng tầm là địa phương trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

HƯỚNG TỚI ĐẨY NHANH TỐC ĐỘ PHÁT TRIỂN CÁC KHU ĐÔ THỊ VỆ TINH

Theo bản đồ quy hoạch vùng TPHCM đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, tổng diện tích toàn vùng sẽ mở rộng đến 30.404 km2, dự báo dân số năm 2030 khoảng 24 – 25 triệu người và tỷ lệ đô thị hóa đạt 70 – 75%. Trong đó, TPHCM là đô thị hạt nhân còn các đô thị vệ tinh độc lập, vệ tinh phụ thuộc nằm ở các tỉnh còn lại. Quy hoạch đặt mục tiêu phát triển vùng TPHCM trở thành một đô thị phát triển năng động, bền vững.

Trong bối cảnh dân số tăng nhanh, hạ tầng quá tải, qui hoạch TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, TPHCM dự kiến xây dựng 4 khu đô thị mới (Khu đô thị cảng Hiệp Phước, Khu đô thị Tây Bắc, Khu đô thị Bình Quới – Thanh Đa, Khu đô thị du lịch biển Cần Giờ).

Thực tế trong những năm qua, các địa phương trong vùng đều đang bước vào cuộc đua vừa hợp tác, vừa cạnh tranh để trở thành những đô thị hiện đại, đáng sống trong vùng TPHCM.

Aqua City là Khu đô thị vệ tinh đáng sống, đáng làm, đáng ở

Aqua City là Khu đô thị vệ tinh đáng sống, đáng làm, đáng ở

Hạ tầng phát triển đã giúp rút ngắn quãng đường và thời gian di chuyển, thúc đẩy phát triển bất động sản ở các khu vực vệ tinh TPHCM như Đồng Nai, Long An,… Trong đó, Đồng Nai thu hút sự chú ý trên thị trường bất động sản nhờ vào các dự án giao thông, hạ tầng đang được triển khai, trong đó nổi bật là sân bay quốc tế Long Thành, dự kiến hoàn thành 2025.

Đồng thời, Đồng Nai có lợi thế về kinh tế nhờ phát triển các khu công nghiệp lớn trong và ngoài nước, thu hút nguồn vốn đầu tư FDI lớn, có diện tích rộng và quỹ đất lớn. Chính những đặc điểm kể trên đã tạo ra sự dịch chuyển mạnh mẽ của luồng dân cư từ TPHCM về các địa phương này.

ĐỒNG NAI ĐẨY MẠNH ĐÔ THỊ VỆ TINH KÈM PHÁT TRIỂN VÙNG

Trong buổi thăm và làm việc tại Đồng Nai mới đây, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai. Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Đồng Nai phải là nơi có 3 “đáng”: đáng làm, đáng sống, đáng ở; đồng thời phải xứng tầm là địa phương trung tâm của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Không chỉ đóng góp từ các khu công nghiệp, hạ tầng giao thông và các khu đô thị mới của Đồng Nai cũng đang phát triển rất nhanh để hướng tới mục tiêu một đô thị vệ tinh kiểu mẫu, và lâu dài là một đô thị vệ tinh độc lập của TPHCM.

Các dự án giao thông quan trọng có tính liên kết vùng và quốc tế tại Đồng Nai cũng đang triển khai có kết quả: Cảng hàng không quốc tế Long Thành; mở rộng cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, triển khai loạt cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết, Biên Hòa – Vũng Tàu, Dầu Giây – Liên Khương; Bến Lức – Long Thành; tuyến đường sắt nhẹ Thủ Thiêm – sân bay Long Thành và đường sắt Biên Hòa – Vũng Tàu…

Đồng Nai là khu vực phát triển hạ tầng mạnh mẽ

Đồng Nai là khu vực phát triển hạ tầng mạnh mẽ

Để trở thành nơi đáng làm, đáng sống, đáng ở thì Đồng Nai không thể thiếu những khu đô thị mới do các nhà đầu tư tầm cỡ triển khai. Cũng trong chuyến thăm và làm việc tại Đồng Nai ngày 2-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi thị sát khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City – được xem là khu đô thị điển hình cho mô hình thành phố mới tại tỉnh Đồng Nai nói riêng và các khu vực vệ tinh quanh TPHCM nói chung.

Theo Novaland Group, dự án Aqua City Đồng Nai tọa lạc tại vị thế đáng giá ngay hương lộ 2, Long Hưng, Long Thành, Đồng Nai theo hướng phát triển là siêu đô thị quy mô lớn hơn 1000ha cùng hàng trăm tiện ích tích hợp như một thành phố thu nhỏ. Góp vai trò đáng kể trong bài toán giải quyết nhu cầu nhà ở chất lượng cao cho người dân, giảm mật độ nén dân số tại khu vực trung tâm và sự phát triển kinh tế – xã hội.

Aqua City là Khu đô thị vệ tinh đáng sống, đáng làm, đáng ở

Aqua City là Khu đô thị vệ tinh đáng sống, đáng làm, đáng ở

Ngay từ khi ra mắt, mô hình đô thị “all-in-one” của Aqua City đã thu hút sự quan tâm của giới đầu tư và cộng đồng cư dân. Đặc biệt, khi các công trình tiện ích biểu tượng của dự án hoàn thành, nơi đây đã thu hút rất nhiều khách tham quan trải nghiệm trong thời gian qua. Từ nay đến cuối năm 2022, Aqua City sẽ tiếp tục đưa nhiều tiện ích đẳng cấp vào vận hành như Aqua Central Mall, Aqua Sport Complex… để sẵn sàng chào đón cư dân tương lai và du khách trong vùng.

Khu đô thị Aqua City là trung tâm của hàng loạt các hạng mục giao thông trọng điểm đã và đang hình thành, lại sở hữu hơn 20 km đường ven sông thơ mộng. Kể từ khi ra mắt, dự án này đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều khách hàng và nhà đầu tư đến từ TPHCM & các tỉnh lân cận bởi không gian qui hoạch bài bản. Ngoài ra các yếu tố hạ tầng kết nối với TPHCM ngày cũng đang trở nên thuận tiện. Hiện Aqua City đang dần hoàn thiện để đón chào những cư dân đầu tiên vào cuối năm nay.

Aqua City là Khu đô thị vệ tinh đáng sống, đáng làm, đáng ở

Aqua City là Khu đô thị vệ tinh đáng sống, đáng làm, đáng ở

Aqua City là dự án Bất động sản đô thị vệ tinh do Tập đoàn Novaland đầu tư và phát triển theo mô hình đô thị sinh thái thông minh, tọa lạc ngay phía Đông TPHCM. Thừa hưởng lợi thế sinh thái trù phú của một vùng đất ba mặt giáp sông, dự án quy hoạch đồng bộ, hoàn chỉnh và đa dạng các tiện ích hiện đại trên tổng quy mô 1000 ha, trong đó dành đến hơn 70% diện tích cho mảng xanh, hạ tầng giao thông và hệ tiện ích nội khu hoàn chỉnh từ giáo dục, y tế, thương mại dịch vụ, vui chơi, giải trí,…

4.7/5 - (7 bình chọn)
 Từ khóa: