Nam Long Group cùng các chủ đầu tư cung ứng sản phẩm mới – Đánh thức thanh khoản cuối năm

Thanh khoản của thị trường bất động sản kỳ vọng sẽ được “đánh thức” thông qua động thái tích cực của Nam Long Group cùng các chủ đầu tư khác khi triển khai sản phẩm mới ra thị trường thời điểm cận Tết. Động thái này khiến giao dịch cuối năm không rơi vào trạng thái “ngủ đông”, duy trì nguồn nhiệt nhất định. Hầu hết các dự án giới thiệu ra thị trường lúc này đều từ các chủ đầu tư lớn, có dòng tiền ổn định và xây dựng được tệp khách hàng mạnh từ uy tín ở các dự án triển khai trước đó.

Nam Long Group cùng các chủ đầu tư cung ứng sản phẩm mới - Đánh thức thanh khoản cuối năm

Nam Long Group cùng các chủ đầu tư cung ứng sản phẩm mới – Đánh thức thanh khoản cuối năm

Thực trạng “ngủ đông” của thị trường bất động sản hiện nay

Hiện nay, sản phẩm tồn kho chủ yếu ở phân khúc cao cấp, khi giá đã tăng quá nóng. Trong 2 năm xảy ra đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản vẫn sôi động, nhưng chủ yếu là thị trường của những nhà đầu cơ. Khắp làng trên, xóm dưới giá nhà đất đều tăng một cách bất thường. Tại những nơi mới chỉ có thông tin quy hoạch nhưng giá đất đã tăng. Tại những dự án mới vừa ra hàng cũng bị thổi giá, thậm chí một số chủ đầu tư thấy giá thị trường tăng cũng thu lại bảng hàng để hoà nhịp điệu tăng.

Thực trạng “ngủ đông” của thị trường bất động sản hiện nay

Thực trạng “ngủ đông” của thị trường bất động sản hiện nay

Các dự án ven thủ đô Hà Nội, ven TP. Hồ Chí Minh tăng giá bằng lần. Có những dự án bỏ hoang hàng chục năm, bỗng nhiên “tỉnh giấc” tăng giá gấp 3 – 4 lần. Từ mức giá 30 – 35 triệu đồng/m2, tăng vọt lên 100 – 120 triệu đồng/m2. Và nay, không thể để “lỗi nhịp” thị trường, giá chung cư từ hồi tháng 8/2022 cũng bắt đầu tăng từ 10 – 15%, có những dự án đã sử dụng rồi cũng tăng bằng lần.

Theo như một số chuyên gia bất động sản nói, đây là sự bất thường của thị trường. Khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát tín dụng vào bất động sản, cùng với việc rà soát pháp lý dự án, lập tức thị trường bị tác động và lại rơi vào “ngủ đông”. Tuy nhiên, chỉ có thanh khoản giảm, nhưng giá nhà và chung cư của thị trường bất động sản 2022 vẫn neo ở mức cao.

Giá nhà và chung cư của thị trường bất động sản 2022 tăng cao

Giá nhà và chung cư của thị trường bất động sản 2022 tăng cao

Đánh giá về giai đoạn này của thị trường bất động sản, bà Đỗ Thu Hằng – Giám đốc bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội chia sẻ, từ năm 2019 chúng ta nhận thấy dấu hiệu nghi vấn phát triển nóng trên tất cả các phân khúc của thị trường bất động sản. Ngoài việc đóng băng, thị trường còn bị ảnh hưởng bởi sự mất niềm tin của người mua về chất lượng xây dựng. Việc đầu tư hầu như dừng lại, bởi tiếp cận về tín dụng khó, khi giá bị đẩy lên cao nên lợi nhuận không như mong muốn, chưa kể về các rủi ro pháp lý dự án.

Còn đối với giai đoạn hiện nay, sản phẩm và chất lượng xây dựng đều nằm ở mức độ tốt, tuy còn nhiều hạn chế về tín dụng bất động sản nhưng người thực sự có nhu cầu vẫn tiến hành giao dịch. Tuy nhiên, nhà đầu tư tham gia thị trường cần cân nhắc, thị trường bất động sản vẫn diễn ra một cách cẩn thận chứ không đóng băng hoàn toàn như giai đoạn trước.

Nhà đầu tư có nên chờ bắt đáy khi thị trường “ngủ đông”?

Những nhà đầu tư nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản cho rằng dù thanh khoản thấp, thị trường trầm lắng nhưng kịch bản hạ giá khó xảy ra trong năm 2023. Có chăng là hiện tượng cắt lỗ xảy ra cục bộ với mức giá giảm từ 10 – 20% đối với loại hình bất động sản đã tăng nóng suốt thời gian dài. Đặc biệt, thông tin về tăng lương cơ sở, dự báo vốn FDI hay thực hiện đầu tư công là những tín hiệu dự báo giá bất động sản (BĐS) có thể còn tăng.

Ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS).

Ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS).

Ông Trần Minh Hoàng, Phó tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho rằng: “Các thống kê không chỉ của VARS mà của các đơn vị khác cũng đang chỉ ra dù thanh khoản thấp nhưng giá BĐS chỉ chững lại hoặc tăng chút ít chứ không giảm. Do đó, việc có nên chờ bắt đáy hay không phụ thuộc vào tình hình tài chính của nhà đầu tư (NĐT). Nếu đang có lượng tiền mặt tốt, không phải vay mượn hoặc vay không nhiều, thì đây là cơ hội để so sánh và chọn lựa sản phẩm tốt”.

Đồng tình với quan điểm này, Tiến sĩ Phạm Anh Khôi – Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế – Tài chính – Bất động sản tại Dat Xanh Services đánh giá mỗi thị trường bất động sản đều có tính địa phương cao, do đó đáy của thị trường này không nhất thiết là đáy của thị trường khác. Đơn cử, tại TP.HCM, những khu vực như quận 2 cũ (nay thuộc TP Thủ Đức) hay quận Bình Thạnh đến nay không hề có sự giảm giá. Nhưng ở các thị trường tỉnh chưa có hạ tầng hoàn thiện, giá đã giảm 20 – 30%.

“Thực sự nếu một khách hàng hỏi tôi thị trường đã đáy hay chưa, thì tôi khẳng định đây chưa phải lúc người này tham gia thị trường, vì khi hỏi câu này là họ đã muốn đầu cơ, mà giai đoạn này cần đầu tư dài hạn”, Tiến sĩ Khôi nói.

Nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng khả năng tài chính cũng như khẩu vị rủi ro khi quyết định “xuống tiền” thời điểm này

Nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng khả năng tài chính cũng như khẩu vị rủi ro khi quyết định “xuống tiền” thời điểm này

Vị chuyên gia này nhận đinh, với những NĐT thực thụ, quyết định xuống tiền giai đoạn này hay không phụ thuộc vào khả năng tài chính và khẩu vị rủi ro của từng người. Một số người sẽ nhìn nhận đây chưa phải thời điểm tốt để tham gia thị trường, do đó họ có thể gửi tiền vào ngân hàng, với mức lãi có nơi đã lên đến 15%/năm. Nhưng cũng có những nhà đầu tư đang có tài chính tốt và chấp nhận được rủi ro hơn.

“Nhìn lại giai đoạn 2009 – 2012 khi thị trường khủng hoảng nặng nề, lãi suất cho vay khoảng 15 – 18%/năm trong khi lãi suất tiết kiệm lên đến 26%/năm. Đa số NĐT khi đó không mua bất động sản mà gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên, những NĐT vừa bán ra mới đây và hưởng mức lợi nhuận cao nhất lại là những người năm 2009 – 2012 không bỏ tiền vào ngân hàng mà mua BĐS. Do đó, mỗi NĐT nên có quyết định riêng, không nhất thiết phải theo tâm lý đám đông”, ông chia sẻ.

Nam Long Group cùng các chủ đầu tư khác hành động – Không để thị trường ngủ đông 

Thanh khoản của thị trường BĐS kỳ vọng sẽ được “đánh thức” thông qua động thái tích cực triển khai sản phẩm mới ra thị trường thời điểm cận Tết từ nhiều doanh nghiệp BĐS. Động thái này khiến giao dịch cuối năm không rơi vào trạng thái “ngủ đông”, duy trì nguồn nhiệt nhất định. Hầu hết các dự án giới thiệu ra thị trường lúc này đều từ các chủ đầu tư lớn, có dòng tiền ổn định và xây dựng được tệp khách hàng mạnh từ uy tín ở các dự án triển khai trước đó.

Nam Long Group cùng các chủ đầu tư khác hành động - Không để thị trường ngủ đông 

Nam Long Group cùng các chủ đầu tư khác hành động – Không để thị trường ngủ đông

Cụ thể, Nam Long Group thông báo đang triển khai giới thiệu ra thị trường 96 căn biệt thự sinh thái Park Village View thuộc KĐT Waterpoint quy mô 355ha tại Bến Lức, Long An trong tháng 12 này. Đây là các căn biệt thự thuộc phân khúc hạng sang tọa lạc ven sông, có 3 mặt được bao bọc bởi kênh đào và hệ thống công viên nội khu. Park Village View cung cấp 3 loại sản phẩm chính là Garden Grand Villa, Canal Grand Villa và Park Grand Villa, diện tích dao động từ 300 – 600m2, giá bán từ 16,8 tỷ đồng/căn.

Cũng trong giai đoạn cận Tết Nguyên đán, doanh nghiệp này dự kiến ra mắt phân khu Izumi Riverside thuộc KĐT Izumi City tại TP. Biên Hoà, Đồng Nai. Các sản phẩm sẽ chào bán thuộc loại hình nhà phố, biệt thự, villa… cao cấp. Ngoài ra, Nam Long cũng tiếp tục duy trì hoạt động bán hàng cho 2 dự án căn hộ tại TP.HCM là Flora Panorama thuộc KĐT Mizuki Park Bình Chánh và giai đoạn tiếp theo dự án Akari City tại quận Bình Tân.

Nam Long Group ra mắt phân khu Izumi Riverside thuộc KĐT Izumi City tại TP. Biên Hoà, Đồng Nai

Nam Long Group ra mắt phân khu Izumi Riverside thuộc KĐT Izumi City tại TP. Biên Hoà, Đồng Nai

Cùng ở phân khúc căn hộ trên địa bàn TP.HCM, CĐT Phú Long đang tích cực chạy các chiến dịch truyền thông để chào bán giai đoạn 2 căn hộ Essensia Sky (thuộc KĐT Dragon City) ra thị trường cuối năm nay. Theo đó, giá bán giai đoạn 2 căn hộ này vẫn sẽ duy trì từ 55 -60 triệu đồng/m2. Hưng Thịnh Land cũng đang tích cực mở bán các giỏ hàng mới cho dự án căn hộ Moonlight Avenue mới chính thức ra mắt tại TP. Thủ Đức quý 4/2022 vừa qua. Dự án này có quy mô 800 căn với tầm giá trên dưới 70 triệu đồng/m2.

Một doanh nghiệp khác cũng có nguồn cung dồi dào là Khang Điền đang tích cực tung ra các chương trình ưu đãi đi kèm khi chào bán dự án The Privia (quận Bình Tân). Dự án này đang có giá từ 70 triệu đồng/m2 và ưu đãi lãi suất vay cùng chiết khấu cho người mua giai đoạn đầu. Với khu vực Bình Dương, Phú Đông Group cũng rục rịch mở bán hơn 600 căn hộ thuộc dự án Phú Đông SkyOne với mức giá từ 1,5 – 2 tỷ đồng/căn. CĐT Bcons tiếp tục mở bán hơn 1.000 căn hộ thuộc dự án Bcons City tại TP. Dĩ An với tầm giá từ 38 triệu đồng/m2.

4.7/5 - (7 bình chọn)