Shophouse là gì? Tất tần tật những thông tin về loại hình đầu tư này

Shophouse là một loại hình kiểu mới được kết hợp giữa nhà ở với cửa hàng kinh doanh, mô hình này đang dần nở rộ và tạo nên một xu hướng đầu tư mới trên thị trường bất động sản tại Việt Nam. Vậy Shophouse là gì? Ưu điểm, nhược điểm của mô hình này là gì? Shophouse và Nhà phố có điểm khác biệt nào? Có nên đầu tư vào loại hình này không? Hãy cùng Sky Invest tìm hiểu thêm trong bài viết này nhé.

Shophouse là gì? Tất tần tật những thông tin về loại hình đầu tư này

Shophouse là gì? Tất tần tật những thông tin về loại hình đầu tư này

Định nghĩa về Shophouse

Shophouse (hay còn gọi là nhà phố thương mại) là mô hình nhà ở kiểu mới – ở kết hợp kinh doanh thương mại. Đây không phải là hình thức bất động sản mới trên thế giới, mặc dù Shophouse mới xuất hiện trên thị trường bất động sản Việt Nam gần đây nhưng do thiết kế thông minh nên nhanh chóng tạo nên cơn sốt, tạo nên làn sóng đầu tư mạnh mẽ kể cả cho thuê (cho thuê cửa hàng bán lẻ) kiếm lời.

Định nghĩa về Shophouse

Định nghĩa về Shophouse

Trái ngược với việc chủ đầu tư thuê mặt bằng đắt đỏ (có khi lên đến hàng chục nghìn USD / tháng) và chỉ trong thời gian ngắn, sở hữu một căn shophouse đồng nghĩa với việc bạn có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền lợi và có thể làm những gì mình muốn.

Shophouse có nhiều lợi thế về diện tích, không gian vị trí và thường chỉ xuất hiện tại các trung tâm thương mại hoặc các thành phố lớn, những nơi tập trung đông đúc dân cư. Cực kỳ thiết thực để kinh doanh hoặc cho thuê vì luôn có lượng lớn khách hàng ở khu dân cư đảm bảo thu nhập.

Shophouse được biết đến từ những năm 1950. Shophouse (tên tiếng Anh) còn có nhiều tên gọi khác nhau như: nhà phố thương mại, căn hộ kinh doanh,… Về cơ bản, shophouse là căn hộ vừa được sử dụng làm nhà ở vừa là nơi kinh doanh mặt hàng, sản phẩm, dịch vụ. Theo quy luật, các căn shophouse được thiết kế cạnh nhau sao cho tạo thành một con phố kinh doanh, buôn bán sầm uất.

Định nghĩa về Shophouse

Định nghĩa về Shophouse

Ưu nhược điểm của mô hình nhà phố thương mại

Ưu điểm của Shophouse

 • Vị trí độc tôn, đắc địa

Khi triển khai thiết kế dự án, các khu đô thị, chủ đầu tư thường chọn vị trí tại những tuyến đường lớn, trung tâm dự án, nơi có đông người lưu thông qua lại để làm Shophouse. Tại đây, các shophouse sẽ dễ dàng thu hút được nguồn khách tiềm năng từ chính trong khu chung cư và đô thị xung quanh. Đây được xem là một trong những yếu tố đảm bảo việc kinh doanh hoặc cho thuê shophouse hoạt động tốt.

Ưu điểm của Shophouse

Ưu điểm của Shophouse

 • Số lượng hiếm, có giới hạn

Do shophouse phục vụ cư dân của dự án nên số lượng căn hộ shophouse cũng giảm tùy theo dự báo số lượng cư dân, tại các dự án quy mô vừa, số lượng shophouse chỉ chiếm 2-3% tổng số căn hộ, dự án lớn hơn chẳng hạn như khu vực thành thị có thể lên đến 5%.

Do vị trí đẹp và số lượng có hạn tại thời điểm giới thiệu, không thể đáp ứng toàn bộ nên các căn shophouse ngày càng khan hiếm.

 • Thiết kế thông minh và tiện lợi

Thiết kế của các căn hộ shophouse thường bao gồm 2 tầng tách biệt nên có thể sử dụng với nhiều chức năng khác nhau như:

✔️ Mở cửa hàng: Với lợi thế về vị trí cũng như thiết kế đẹp kèm theo việc tách biệt giữa khu vự ở và kinh doanh, shophouse thích hợp nhất là để mở cửa hàng, với lượng cư dân sống ngay tại các căn hộ xung quanh thì đây sẽ là phương án có được nhiều lợi nhuận nhanh chóng.

✔️ Cho thuê làm văn phòng: Shophouse không chỉ có thiết kế đẹp, diện tích lớn, nằm ngay tầng trệt, vị trí đẹp trong cả khu chung cư, mặt tiền đường lớn hoàn toàn đáp ứng đủ các tiêu chí làm văn phòng đại diện cho những công ty, tập đoàn lớn.

Ưu điểm của Shophouse

Ưu điểm của Shophouse

 • Di chuyển thuận tiên, dễ dàng

Điều này có thể so sánh với việc bạn chọn địa điểm cửa hàng có mặt tiền rộng, lượng người qua lại nhiều, dễ ra vào và được nhiều người chú ý. Shophouse được chọn những vị trí gần cổng vào chung cư hoặc có bãi đậu xe ven đường để đông người qua lại mua sắm nhanh chóng. Ngoài ra, để tạo điều kiện cho các shophouse phát triển, các chủ đầu tư thường xây dựng bãi đậu xe ngay trước cửa hàng.

 • Tính thanh khoản tốt

Một trong các yếu tố hấp dẫn nữa của shophouse đó chính là tính thanh khoản cao, do các yếu tố như vị trí, thiết kế cùng số lượng hạn chế, các nhà đầu tư có thể yên tâm về tính thanh khoản bởi có thể dễ dàng mua bán, cho thuê.

 • Khả năng sinh lợi cao từ cho thuê

Bạn có biết tỷ suất sử dụng của các căn shophouse lên tới 8-12% / năm, con số này cao hơn cả việc bạn thuê căn hộ hay gửi tiết kiệm lãi suất ngân hàng, ít rủi ro hơn so với đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Mô hình nhà phố thương mại

Mô hình nhà phố thương mại

 • Cơ hội tăng cao giá trị tài sản trong tương lai

Tất nhiên, nếu bạn có thể tự kinh doanh, mở cửa hàng, mở siêu thị thì quá tuyệt. Shophouse có diện tích lớn dễ kinh doanh nhiều lĩnh vực. Với mức giá cắt cổ hàng tháng, bạn cũng không phải lo lắng về chi phí thuê, điều này cũng làm tăng giá trị tài sản của bạn lên nhanh chóng.

Nhược điểm của Shophouse

 • Vốn đầu tư lớn

Nhờ vị trí đắc địa bậc nhất trong khu kết hợp với nhu cầu chính là để kinh doanh, những căn shophouse thường có giá trị đắt hơn nhiều so với những mô hình căn hộ khác trong dự án. Thêm vào đó, như đã nhắc đến ở mục trên, các căn hộ shophouse thường có số lượng ít ỏi. Vì thế, đôi khi NĐT còn phải cạnh tranh hoặc bốc thăm để giành quyền mua căn hộ. Điều này làm cho giá của các căn shophouse ngày một tăng cao.

 • Cộng đồng dân cư phải đông

Shophouse thường dùng để kinh doanh buôn bán nên cần có một cộng đồng dân cư đông đúc để đảm bảo lợi nhuận và có khả năng sinh lợi nhuận từ việc kinh doanh hoặc cho thuê.

 • Thời gian sử dụng bị giới hạn 50 năm

Thêm vào đó, shophouse sở hữu một vấn đề đặc biệt hạn chế khiến nhiều NĐT lo lắng. Đó là sổ đỏ của mô hình này chỉ có giá trị trong khoảng 50 năm. Điều này tác động lớn về tâm lý cũng như kinh tế của NĐT khi muốn làm ăn lâu dài. Tuy nhiên, hầu hết các địa phương đều đã và đang cố gắng để có thể xây dựng và điều chỉnh chính sách dành cho shophouse mới sao cho phù hợp nhất với tình hình phát triển của thị trường.

Thời gian sử dụng của Shophouse bị giới hạn 50 năm

Thời gian sử dụng của Shophouse bị giới hạn 50 năm

Điểm khác biệt giữa Shophouse và Nhà phố

 • Mục đích sở hữu

Khi đầu tư vào nhà mặt phố hoặc shophouse, nhà đầu tư thường có xu hướng kinh doanh thương mại hoặc cho thuê lại. Nhưng danh mục dịch vụ kinh doanh của nhà mặt phố đa dạng hơn nhiều so với kinh doanh nhà mặt phố. Dịch vụ kinh doanh cơ bản giống nhau giữa nhà mặt phố và nhà phố là những dịch vụ thiết thực cho cư dân lân cận như kinh doanh nhà hàng, thời trang, cửa hàng tiện lợi, siêu thị mini, cửa hàng tạp hóa.

Điểm khác biệt giữa Shophouse và Nhà phố

Điểm khác biệt giữa Shophouse và Nhà phố

Do shophouse có đặc thù liên quan đến quy hoạch của khu đô thị nên được sử dụng cho các hoạt động kinh doanh đòi hỏi chuyên môn cao hơn, chẳng hạn như tính chất địa phương.

Tuy nhiên, nhà phố thương mại (shophouse) lại kết hợp được tính ưu việt của cả 2 loại hình đó là nhà mặt phố và shophouse truyền thống. Do đó, một lượng khách hàng lớn hiện nay đã và đang tập trung vào loại hình sản phẩm này.

 • Vị trí và thiết kế

Shophouse thường nằm trong khu đô thị đã được quy hoạch hoàn chỉnh và giáp với tuyến đường nội bộ của khu đô thị. Ngoài ra, thiết kế xây dựng của Shophouse là một thiết kế quy hoạch cứng cáp, không thể điều chỉnh hoặc thay đổi. Nhà mặt phố thì khác, chủ đầu tư có thể xin phép thay đổi kết cấu, cũng như xây dựng lại độc lập, không ảnh hưởng đến kết cấu và quy hoạch của nhà liền kề.

Điểm khác biệt giữa Shophouse và Nhà phố

Điểm khác biệt giữa Shophouse và Nhà phố

Do đó, nhà mặt phố có thể dễ dàng thích nghi với mục đích sử dụng cao hơn nhà mặt phố kinh doanh dịch vụ chuyên môn cao như cao ốc văn phòng, khách sạn,… với điều kiện diện tích bất động sản đủ khả năng quy hoạch và cấp phép xây dựng.

 • Đối tượng khách hàng tiềm năng

Các dịch vụ mà Shophouse cung cấp chủ yếu hướng đến đối tượng khách hàng là những người sống trong khu đô thị này, việc tìm kiếm khách hàng tiềm năng ngoài khu đô thị còn khá hạn chế do đặc thù của quy hoạch và thiết kế. Với đặc điểm nằm trên con phố sầm uất, dễ đi lại, nhà mặt phố không chỉ thu hút khách hàng khu vực lân cận mà còn có lượng lớn khách vãng lai hoặc khách quen.

Có nên đầu tư vào Shophouse không?

Thực tế cho thấy, nhà phố thương mại sở hữu nhiều những lợi thế vượt trội mà không phải hình thức bất động sản nào cũng có được. Chính vì thế, mạnh dạn đầu tư mua/kinh doanh nhà phố thương mại chính là quyết định đúng đắn và sáng suốt. Chắc chắn khi đầu tư vào mô hình này, nhà đầu tư sẽ có được những lợi ích đa dạng.

Có nên đầu tư vào Shophouse không?

Có nên đầu tư vào Shophouse không?

Tuy nhiên, cũng cần phải thừa nhận và chú ý rằng, pháp lý cho Shophouse ở Việt Nam còn đang có rất nhiều lỗ hổng về pháp luật. Điều này khiến các nhà đầu tư gặp phải nhiều khó khăn.

Có nên đầu tư vào Shophouse không?

Có nên đầu tư vào Shophouse không?

Để đầu tư vào Shophouse hợp lý và hiệu quả nhất, nhà đầu tư cần phải chú ý đến mọi yếu tố về cả những hạn chế, ưu điểm mà căn hộ sở hữu. Đây là chìa khóa để giúp bạn có thể kinh doanh thành công và kiếm về nguồn lợi nhuận cao nhất có thể.


Bài viết trên Sky Invest đã tổng hợp toàn bộ nội dung về khái niệm Shophouse, ưu điểm, nhược điểm cũng như so sánh giữa Shophouse và Nhà phố. Hy vọng với những thông tin chia sẻ phía trên phần nào sẽ giúp ích cho quý khách hàng trong việc đưa ra quyết định chính xác trước khi đầu tư và lựa chọn loại hình bất động sản này.

4.8/5 - (6 bình chọn)