Quý I/2022, thị trường bất động sản tăng giá do xuất hiện bong bóng cục bộ

Bất động sản Việt Nam trở thành kênh đầu tư hấp dẫn, thị trường bất động sản trong quý I năm nay vẫn ghi nhận tăng bất chấp khó khăn từ dịch COVID-19, nhưng đã xuất hiện tình trạng bong bóng cục bộ. Thị trường bất động sản xuất hiện “sốt đất” cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch về hạ tầng. Cùng với đó, quá trình hình thành các đô thị mới cũng đang dẫn dắt hành trình tăng giá bất động .

Tình trạng sốt đất diễn ra tại một số địa phương trong những tháng đầu năm nay.

Tình trạng sốt đất diễn ra tại một số địa phương trong những tháng đầu năm nay.

Xuất hiện bong bóng cục bộ

Theo Báo cáo Thị trường Bất động sản Việt Nam quý I/2022 của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS), sau những biến cố bất ngờ về địa chính trị, bất động sản Việt Nam vẫn là thị trường thu hút mạnh dòng tiền.

Đáng chú ý, VARS cho biết, quý đầu tiên của năm cũng chứng kiến tình trạng “sốt đất” cục bộ tại một số địa phương có thông tin quy hoạch về hạ tầng như khu công nghiệp, cầu, đường, sân bay,… khiến nhiều bộ, ngành chức năng liên quan đã và đang ra tay chấn chỉnh, để nắn thị trường phát triển lành mạnh, hiệu quả. Những tín hiệu từ thị trường vừa nêu cho thấy, đã xuất hiện bong bóng cục bộ, giá nhà tăng nhưng thanh khoản không tăng tương xứng.

Điển hình như tại Hà Nội, có 42 dự án nhà ở đang được chào bán tại Hà Nội, tập trung phần lớn ở các quận, huyện vùng ven do ưu thế về quỹ đất. Giá bất động sản nhà ở cuối quý I/2022 tăng nhẹ xung quanh 4,5 – 6% so với đầu năm.

Tại Vũng Tàu, do lực lượng người lao động từ ngoại tỉnh chưa có nhà vẫn còn cao, phân khúc nhà ở giá 5 – 10 tỷ đồng đối với nhà phố và 2 – 3 tỷ đồng căn hộ chung cư vẫn có nhu cầu lớn. Bên cạnh đó, iệc khai thác tối đa hiệu quả các căn hộ thương mại (shophouse) chỉ ở những dự án trung tâm, tập trung đông dân cư sinh sống, chiếm tỷ nhỏ khoảng 3 – 5% trong các dự án, tỷ lệ tăng giá 15 – 20%/năm tuỳ vào dự án.

Tại các tỉnh Tây Nam Bộ, tình hình mua bán đất thổ cư, đất trong dân vẫn diễn ra khá sôi nổi tuy nhiên thanh khoản nhanh vẫn tập trung ở một số sản phẩm nhỏ, diện tích dưới 40m2, trong hẻm nhỏ thuộc nội đô thành phố, mức giá từ 2 tỷ đồng trở xuống. Đặc biệt tại khu vực quận Ninh Kiều (Cần Thơ) tập trung nhiều trường học và cơ quan hành chính, thu hút người dân nhập cư có nhu cầu nhập hộ khẩu quận trung tâm thành phố để làm việc và cho con cái đi học thì mức giá các sản phẩm trung bình tăng từ 10 – 15%/năm so với mặt bằng chung.

Quá trình hình thành đô thị mới đang dẫn dắt hành trình tăn giá. Giá đất liên tục tăng nhưng thanh khoản không tăng tương xứng.

Quá trình hình thành đô thị mới đang dẫn dắt hành trình tăn giá. Giá đất liên tục tăng nhưng thanh khoản không tăng tương xứng.

Theo VARS, bất chấp đại dịch Covid -19, hiện tượng giá bất động sản liên tục tăng là do quá trình hình thành các đô thị mới đang dẫn dắt hành trình tăng giá; nguồn cung thiếu hụt, không đáp ứng được nhu cầu của thị trường; các dòng tiền tìm nơi trú ẩn an toàn; kỳ vọng vào gói kích cầu. Tuy nhiên, chính sách tín dụng thận trọng đã giữ cho thị trường vẫn ổn định về tổng thể. Cơ quan chức năng đang tập trung mạnh vào cùng cố thể chế và hành lang pháp lý.

Nhận định về xu thế của thị trường bất động sản thời gian tới, VARS cho rằng, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch sẽ là điểm sáng hấp dẫn đầu tư. Đặc biệt là các sản phẩm có pháp lý đầy đủ, rõ ràng, đáp ứng được các điều kiện và tiêu chuẩn về môi trường du lịch, nghỉ dưỡng, được đầu tư tốt về hạ tầng, vị trí giao thông thuận lợi.

Thị trường bất động sản thu hút mạnh dòng vốn, nguyên nhân do đâu?

Trong khi các ngành kinh doanh, dịch vụ nhìn chung gặp nhiều rủi ro thì thị trường bất động sản vẫn giữ vững vị thế, là kênh thu hút nhiều nhà đầu tư. Bên cạnh những tiêu cực đã xảy ra thì việc lý giải trong việc thu hút dòng tiền của thị trường bất động sản trong quý I/2022 có những diễn biến tương đối tích cực, điển hình Báo cáo của VARS nhận định đó là sự hội tụ của bốn yếu tố gồm: hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đẩy mạnh đầu tư công, triển khai gói hỗ trợ và nền kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng.

Giá bất động sản tăng do những chuyển biến tích cực của thị trường.

Giá bất động sản tăng do những chuyển biến tích cực của thị trường.

Thứ nhất, hệ thống cơ sở hạ tầng của Việt Nam đang ngày càng được hoàn thiện, tạo ra diện mạo mới cho đất nước (đường cao tốc cũng như các cung đường kết nối, sân bay… ), nhất là tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh, thành phố lân cận. Đánh giá về cơ cấu giá trị bất động sản, cơ sở hạ tâng đóng vai trò đáng kể, bên cạnh giá trị nội tại của bất động sản đó.

Thứ hai, việc đẩy mạnh đầu tư công được kỳ vọng sẽ thúc đẩy kinh tế nói chung, thị trường bất động sản nói riêng theo VARS. Theo đó, chỉ tính riêng báo cáo của Bộ Giao thông vận tải trong quý I/2022 đã giải ngân gần 7.500 tỷ đồng cho các dự án hạ tầng quan trọng trên cả nước. Trong năm 2022, dự kiến bộ này sẽ giải ngân khoảng 50,3 nghìn tỷ đồng cho các công trình hạ tầng giao thông quan trọng (dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017 – 2020; dự án đường cao tốc Mỹ Thuận – Cần Thơ; Cảng hàng không quốc tế Long Thành; sớm đưa vào hoạt động một số tuyến đường sắt đô thị ở Hà Nội và TP.HCM)

Thứ ba, gói hỗ trợ gần 350.000 tỷ đồng trong đó gần 114.000 tỷ đồng dành cho các dự án hạ tầng, 110.000 tỷ đồng dành cho các chính sách ưu đãi các doanh nghiệp sẽ tạo động lực tổng hợp giúp nền kinh tế sớm phục hồi, cải thiện sức mua người tiêu dùng, từ đó thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển bền vững.

Thứ tư, hiện nay Việt Nam được đánh giá là quốc gia duy trì tốc độ tăng trưởng tốt, tình hình chính trị, xã hội ổn định trong một thời gian dài, nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (trong quý I bất động sản đã vươn lên vị trí số 2 – đạt gần 600 triệu USD) tạo nên sức cạnh tranh đáng kể của nền kinh tế. Minh chứng cho sự phát triển ở mảng bất động sản tăng trưởng đều đặn trong thời gian qua.

Trong quý I bất động sản đã vươn lên vị trí số 2 về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD.

Trong quý I bất động sản đã vươn lên vị trí số 2 về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, đạt gần 600 triệu USD.

Cụ thể, thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay được đánh giá là năng động và có nhiều động lực phát triển nhất châu Á với tốc độ tăng trưởng bình quân duy trì khoảng 15% mỗi năm. Bên cạnh đó, bất động sản cũng được dự báo là tiếp tục duy trì triển vọng rất tích cực trong 20 năm tới do mức độ đô thị hóa vẫn ở mức thấp và đang diễn ra mạnh mẽ, nền kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng cao, hạ tầng cơ bản còn rất nhiều dư địa để tăng trưởng.

 

4.6/5 - (7 bình chọn)