Top 9 Kinh nghiệm quý báu từ việc mua đất nền cập nhật mới nhất 2023

Nếu quý khách hàng đã từng đầu tư bất động sản và đã gặp trường hợp nhận cái kết đắng khi dính phải “dự án ma” hay mua về mảnh đất đang dính kiện tụng, tranh chấp. Thì trong bài viết này Sky Invest sẽ cung cấp đến cho quý khách hàng Top 9 Kinh nghiệm quý báu từ việc mua đất nền cập nhật mới nhất 2023 nhằm tránh các trường hợp “tiền mất tật mang” như vậy. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Top 9 Kinh nghiệm quý báu từ việc mua đất nền cập nhật mới nhất 2023

Top 9 Kinh nghiệm quý báu từ việc mua đất nền cập nhật mới nhất 2023

#1. Đất phải có sổ đỏ

Kinh nghiệm mua đất đầu tư bắt buộc bạn phải nhớ kỹ đó là chỉ mua đất có sổ đỏ. Đây là vấn đề tiên quyết quyết định đến tính pháp lý của mảnh đất. Vì vậy nếu bạn chọn mua đất đã có sổ đỏ thì hoàn toàn có thể tránh các tranh chấp không đáng có trong quá trình sử dụng. Đồng thời khi thuộc khu vực giải tỏa thì việc đền bù cũng sẽ dễ dàng hơn.

Bên cạnh việc mua đất có sổ đỏ thì bạn cũng nên kiểm tra sổ đỏ chi tiết để phân biệt tính thật giả của loại giấy tờ này. Kinh nghiệm mua nhà đất an toàn và đảm bảo thì còn phải kiểm tra cẩn thận tính pháp lý của mảnh đất tại phòng công chứng. Chỉ thanh toán tiền mua bán đất khi đã hoàn tất việc kiểm tra pháp lý lô đất.

Đất phải có sổ đỏ

Đất phải có sổ đỏ

#2. Tìm hiểu, kiểm tra kỹ tính pháp lý và cẩn trọng khi đặt cọc mua đất

Kinh nghiệm mua đất an toàn là phải thực hiện kiểm tra pháp lý cẩn thận. Đặc biệt, theo kinh nghiệm mua đất giấy tay cần phải có đầy đủ người làm chứng, đầy đủ chữ ký và được công chứng hợp pháp. Như vậy quá trình mua đất mới an toàn và đảm bảo.

Tìm hiểu, kiểm tra kỹ tính pháp lý và cẩn trọng khi đặt cọc mua đất

Tìm hiểu, kiểm tra kỹ tính pháp lý và cẩn trọng khi đặt cọc mua đất

#3. Tìm hiểu giá thị trường khu đất định mua

Nếu không biết giá như thế nào là hợp lý ở thời điểm hiện tại thì có thể tìm hiểu thông tin qua một số kênh:

  • Môi giới, sale: Nguồn này chưa phải là giá mua vào tốt nhất bởi đây là giá mong muốn của người bán và có thể là kèm cả tiền kê lên (nếu có) và hoa hồng của sale. Tìm hiểu nguồn này, các bạn có thông số thứ nhất.
  • Nếu là khu quy hoạch, dự án thì tìm hiểu thêm thời điểm mở bán và giá mở bán. Khi bạn hỏi sale thì họ sẽ nắm được, mà họ cũng không nói dóc cái này làm gì. Giá này hiển nhiên không thể là giá hiện tại được nhưng nếu ở thời điểm mở bán gần gần thời điểm mình tìm mua thì có thể áng được giá. Tìm hiểu thêm một số lô đất các bạn có thông tin xem mức độ tăng giá trong những năm đó thế nào. Các bạn có một thông số thứ hai.
  • Tìm hiểu đất đai ở khắp nơi trên địa bàn, rồi so sánh vị trí lô đất, dân cư… để so sánh với lô đất mình muốn mua. Các bạn có được thông số thứ ba.

#4. Tìm hiểu thông tin khu đất định mua

Mảnh đất đó thuộc diện như thế nào? Giao thông có thuận tiện không? Khu dân cư sinh sống có ổn định? Đặc biệt, cần lưu ý đến các yếu tố như: trường học, bệnh viện, chợ,….

Đặc biệt bạn cần quan tâm xem xét những thông tin cơ bản như: mảnh đất đó thuộc diện này, tiềm năng phát triển trong tương lai, giao thông, cơ sở hạ tầng như thế nào…Có rất nhiều cách kiểm tra bất động sản như thông qua môi giới, văn phòng giao dịch bất động sản, cơ quan chức năng có thẩm quyền….

Tìm hiểu thông tin khu đất định mua

Tìm hiểu thông tin khu đất định mua

#5. Tìm hiểu về môi trường xung quanh

Môi trường sống xung quanh quyết định đến “chất lượng” cũng như “giá tiền” của mảnh đất. Có 3 yếu tố thường xuyên được nhắc đến khi mua đất chính là “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Theo kinh nghiệm mua đất, nên lựa chọn mảnh đất tốt nhưng phải có thêm yếu tố “nhân hòa”. Môi trường sống xung quanh quyết định đến chất lượng sống của gia chủ và giá trị mảnh đất.

Hạn chế mua đất gần nghĩa trang, bãi rác hay nhà tù hoặc trong các khu vực an ninh phức tạp. Nên mua đất gần khu dân cư an ninh, có đường lớn, điện nước đầy đủ, thuận tiện sinh hoạt.

#6. Các loại đất nền cần né tránh khi đầu tư

Đất nền là một kênh đầu tư bất động sản hấp dẫn, lợi nhuận mang lại cao nhưng rủi ro cũng lớn nếu nhà đầu tư thiếu tầm nhìn, kinh nghiệm và “rót” nhầm tiền vào 4 loại đất nền cần “né” dưới đây.

  • Đất nền mang mác ngân hàng thanh lý rẻ:

Luôn nhớ rằng, các ngân hàng nếu muốn thanh lý đất nền dự án sẽ đăng thông báo trực tiếp trên website và các phương tiện truyền thông chứ không phải thông qua các kênh như tờ rơi hay dán cột điện. Vì vậy đừng ham đất nền gắn mác ngân hàng thanh lý mà bị dính chiêu thức lừa đảo.

  • Đất nền bị chủ đầu tư cầm cố ngân hàng:

Dù giấy tờ sổ đỏ bị cầm cố trong ngân hàng thì chủ đầu tư vẫn có thể giao dịch mua bán nếu được ngân hàng chấp thuận. Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp người mua bị “lật kèo” phút cuối, dù ra tiền nhưng vẫn không được chủ đầu tư tiến hành các thủ tục cần thiết và bàn giao đất dự án. Nếu trường hợp chủ đầu tư phá sản thì bạn sẽ mất trắng.

  • Đất nền dự án ma:

Dự án ma là tên gọi chung của những dự án ảo không có thật hoặc không có giấy tờ pháp lý. Do đó để an toàn thì bạn cần thận trọng tìm hiểu thông tin về dự án. Tuyệt đối không ham rẻ mà bỏ qua vấn đề pháp lý nhé.

  • Đất nền phân lô chưa được cấp phép:

Trường hợp bạn mua phải mảnh đất nền dự án chưa được phép phân lô, về sau sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi muốn bán ra. Thậm chí những bạn sử dụng đòn bẩy tài chính còn có nguy cơ mắc kẹt vốn, gặp khó khăn lớn về tài chính và thua lỗ.

#7. Không nên thanh toán 100% có sổ đỏ

Khi chưa có gì chắc chắn trong tay, bạn chỉ nên thanh toán một phần hoặc một nửa giá trị của mảnh đất. Khi đã cầm sổ đỏ và xác định đó là sổ đỏ thực, bạn mới thanh toán hết số tiền còn lại. Điều này nhằm đảm bảo tối đa quyền lợi cho bạn, tránh bị lừa và mất tiền oan.

Không nên thanh toán 100% có sổ đỏ

Không nên thanh toán 100% có sổ đỏ

#8. Luôn cẩn trọng trong việc đặt cọc mua đất

Sau khi thỏa thuận xong giá cả, bạn cần kiểm tra những điều sau đây:

  • Kiểm tra xem chủ nhà có phải chính chủ không; Bạn cần đối chiếu xem tên, ảnh cũng như số CMND trên sổ có trùng khớp với trên CMND hay không. Ngoài ra, nên mang bản giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để kiểm tra tại tổ dân phố hoặc phường.
  • Đất có bị vướng quy hoạch? Trước khi đặt cọc nhà đất, bạn cần kiểm tra và xác nhận mảnh đất có có vướng quy hoạch hay không bằng cách đến Phòng Quản lý đô thị hoặc bộ phận kiểm tra quy hoạch tại các UBND quận/huyện mảnh đất đó tọa lạc
  • Soạn thảo hợp đồng đặt cọc: Thông thường bên có lợi sẽ là bên soạn thảo hợp đồng đặt cọc – đây là văn bản quan trọng đầu tiên mà hai bên giao dịch ký kết. Theo đó, bạn cần nhờ một chuyên gia hoặc luật sư có kinh nghiệm để tư vấn.
Luôn cẩn trọng trong việc đặt cọc mua đất

Luôn cẩn trọng trong việc đặt cọc mua đất

#9. Chọn hướng nhà lý tưởng cho mảnh đất

Ngoài những kinh nghiệm khi mua đất cần nắm rõ đã được chia sẻ ở trên thì bạn còn phải chú ý thêm một kinh nghiệm khác đó là chọn hướng nhà cho mảnh đất. Bởi vì ông bà ta xưa nay có câu “trạch địa di cư” tức chọn đất mà ở. Vì thế khi quyết định mua đất, bạn cần đặc biệt lưu ý đến kinh nghiệm chọn hướng cho mảnh đất sẽ làm nhà.

Kinh nghiệm mua đất theo phong thủy, mảnh đất lý tưởng nhất là ở hướng Nam hoặc hướng Đông Nam. Lý do, 2 hướng này có khí hậu ôn hòa, gió lành, thuận lợi và đẹp nhất để xây nhà. Chính vì thế một trong những kinh nghiệm mua bán đất đai quan trọng chính là chọn hướng nhà đất phù hợp.

Chọn hướng nhà lý tưởng cho mảnh đất

Chọn hướng nhà lý tưởng cho mảnh đất


Bài viết trên Sky Invest đã chia sẻ đến quý khách hàng Top 9 Kinh nghiệm quý báu từ việc mua đất nền, kinh nghiệm giao dịch mua bán đất an toàn sẽ dựa trên quá trình tìm hiểu thông tin về lô đất của mỗi người. Vì vậy bạn chỉ thực hiện giao dịch mua bán đất khi đã nắm rõ tất cả mọi giấy tờ pháp lý và thông tin liên quan đến mảnh đất. Mặt khác, kinh nghiệm trả tiền khi mua đất nhất là tiền cọc phải có biên bản và chữ ký của bên bán, bên mua và bên làm chứng.

4.7/5 - (6 bình chọn)