Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất Đồng Nai năm 2022

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất Đồng Nai năm 2022 Khi giao dịch mua bán bất động sản không thể bỏ qua bước tra cứu quy hoạch để biết thửa đất định mua có vướng quy hoạch hay không. Việc tra cứu thông tin quy hoạch ở Đồng Nai đối với người dân bình thường, không phải “trong ngành” thì chỉ yêu cầu đơn giản là xem nhà mình đang ở hay định mua có phù hợp quy hoạch hay không, tương lai khu vực sẽ thay đổi thế nào?

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất Đồng Nai năm 2022

Hướng dẫn cách tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất Đồng Nai năm 2022

Trong bài viết này, Sky Invest sẽ hướng dẫn tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất Đồng Nai với các website và app tra cứu phổ biến nhất hiện nay.

Cách tra cứu thông tin quy hoạch nhà đất Đồng Nai năm 2022

Phương pháp tra cứu quy hoạch trực tiếp

Người dân còn có thể tới đó để gặp cán bộ chuyên chắc để tìm hiểu thông tin, tra cứu và giải đáp những thắc mắc của riêng mình. Nếu như nội dung mà bạn muốn tìm hiểu nằm trong thẩm quyền cho phép, bạn sẽ được cán bộ quản lý chia sẻ và hướng dẫn tra cứ thông tin một cách kỹ càng và chính xác nhất.

Ưu điểm: Phương thức này khá thích hợp với những sinh sống hoặc làm việc ở gần trụ sở, cơ quan chính quyền. Chỉ cần tới liên hệ vào giờ hành chính, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể

Nhược điểm: Mất thời gian đi lại, phải đi giờ hành chính

Phương pháp tra cứu quy hoạch trực tuyến

Tra cứu quy hoạch trực tuyến là phương pháp dùng máy tính, điện thoại để kiểm tra thông tin quy hoạch của lô đất, thửa đất tại một vị trí xác định. Đây cũng chính là một cách tra cứu quy hoạch đất đai hay tra cứu quy hoạch sử dụng đất để kiểm tra xem thửa đất hay bất động sản mình đang có ý định mua bán có bị nằm trong quy hoạch nào đó của nhà nước hoặc địa phương hay không.

1/ Tại sao cần tra cứu quy hoạch trực tuyến? 

Khi tham gia thị trường bất động sản, dù mua, bán hay đầu tư, ai cũng mong muốn được biết về thông tin quy hoạch của nơi có bất động sản định mua bán. Cũng giống như tra cứu quy hoạch tại cơ quan có thẩm quyền, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp người mua, nhà đầu tư tránh được những rủi ro về pháp lý do đất vướng quy hoạch.

Cụ thể, nếu không tra cứu quy hoạch trước khi mua bán, người mua, nhà đầu tư có thể mua phải đất vướng quy hoạch, đây là khu vực đã được Nhà nước lên kế hoạch sử dụng cho mục đích công nên không được phép xây dựng công trình kiên cố.

Khi mua phải đất vướng quy hoạch, người dân có thể bị hạn chế một số quyền như không được tự ý xây dựng, cải tạo, sửa chữa nhà ở. Nếu có nhu cầu cải tạo, xây sửa nhà ở trên đất quy hoạch thì phải được sự cho phép của chính quyền địa phương và phải cam kết tháo dỡ khi Nhà nước thực hiện thu hồi đất theo quy hoạch và sẽ không được đền bù cho phần xây dựng công trình trên đất.

Với nhà đầu tư, nếu mua đất vướng quy hoạch sẽ khó thanh khoản, tài sản bị mất giá thậm chí có thể bị chôn vốn lâu dài nếu quy hoạch bị “treo” nhiều năm.

Xây nhà trên đất vướng quy hoạch có thể bị tháo dỡ bất cứ lúc nào

Xây nhà trên đất vướng quy hoạch có thể bị tháo dỡ bất cứ lúc nào

Ngoài tránh rủi ro về pháp lý, việc tra cứu quy hoạch trực tuyến còn rút ngắn thời gian, giảm phiền hà so với việc phải đến cơ quan hành chính địa phương hoặc thông qua bên thứ 3, nhất là với những người muốn mua bán, giao dịch lô đất ở xa nơi sinh sống. Đối với cơ quan quản lý, tra cứu quy hoạch trực tuyến giúp giảm gánh nặng về nhân sự cũng như các thủ tục hành chính công.

2/ Cách tra cứu quy hoạch trực tuyến? 

Hiện tại có 2 cách phổ biến để tra cứu quy hoạch trực tuyến. Cách check quy hoạch đất online thứ nhất là tra cứu qua cổng thông tin quy hoạch của các tỉnh thành, quận huyện hay các website tra cứu quy hoạch của nhà nước. Cách thứ hai là tra cứu qua các app quy hoạch.

Dùng Công Cụ Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến Của Nhà Nước

Nhà nước đã và đang xây dựng hệ thống thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản trong đó có các công cụ tra cứu thông tin quy hoạch. Tuy dữ liệu chưa cập nhật đầy đủ tại các tỉnh thành nhưng đây cũng là thành tựu đáng ghi nhận trong công cuộc chuyển đổi số tại Việt Nam.

Hãy truy cập trang web đất đai của sở Tài Nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai: https://stnmt.dongnai.gov.vn/

Sử Dụng App Tra Cứu Quy Hoạch Online

Phương pháp tra cứu trực tuyến được ứng dụng khá phổ biến hiện nay, nhất là với những ai không có điều kiện để đến trực tiếp trụ sở cơ quan quản lý để tham khảo và tra cứu. Với phương thức này, bạn có thể tìm hiểu thông tin quy hoạch Đồng Nai ở bất cứ nơi nào, bất cứ thiết bị nào có kết nối Internet.

App tra cứu quy hoạch là các phầm mềm kiểm tra quy hoạch tích hợp trên điện thoại hoặc có thể xem trên máy tính. Giải pháp này sử dụng công nghệ GIS trực tuyến (hoặc công nghệ tiên tiến bản đồ số trực tuyến), công nghệ tiên tiến di động và công nghệ điện toán đám mây để số hóa thông tin quy hoạch cũng như dịch vụ cung ứng thông tin đất đai.

Quý khách cũng có thể xem thông tin về quy hoạch đất trên các thiết bị di động chạy hệ điều hành Android và iOS (iPhone, iPad) hết sức dễ dàng và đặc biệt tiện lợi.

Chỉ cần cài ứng dụng mang tên DNAI.LIS vào điện thoại của quý khách. (Tìm và cài đặt ứng dụng này trong AppStore hoặc CHPlay)

Download tải về cài đặt phần mềm Dnai.lis Xem bản đồ quy hoạch Đồng Nai tại đây: AppStore & CHPlay

Sau khi cài đặt, quý khách mở ứng dụng

B1: Chọn khu vực hành chính/ Tìm đến khu vực Huyện/xã mà quý khách muốn kiểm tra quy hoạch.

B2: Nếu có thông tin về Số tờ/số thửa quý khách có thể nhập ngay vào khung tìm kiếm (VD: Tìm Lô đất có số tờ 63, số thửa 46, thuộc xã Tam Phước, TP Biên Hòa)

Hướng dẫn dùng phần mềm DNAI.LIS

Hướng dẫn dùng phần mềm DNAI.LIS

Hướng dẫn dùng phần mềm DNAI.LIS

Hướng dẫn dùng phần mềm DNAI.LIS

Có thể thấy rằng lô đất này nằm trong quy hoạch đường cao tốc Biên Hòa Vũng Tàu (quy hoạch đất giao thông 451,2m2)

3/ Lưu ý khi sử dụng thông tin quy hoạch trực tuyến

Đơn vị cung cấp sản phẩm cũng lưu ý rằng dữ liệu cung cấp chỉ mang tính tham khảo, không hoàn toàn thay thế các văn bản của cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực có liên quan (thủ tục cấp thông tin quy hoạch, chỉ giới đường đỏ… do Sở Quy hoạch – Kiến trúc, Viện Quy hoạch xây dựng và UBND Quận, Huyện, Thị xã cung cấp) đi kèm với cam kế rằng dữ liệu về cơ bản trùng khớpd với thông tin pháp lý của cơ quan quản lý nhà nước cung cấp.

Hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu quy hoạch được vận hành thông suốt 24/7 để đảm bảo thông tin luôn trong tầm tay của người dùng.

4/ Xem bản đồ quy hoạch Đồng Nai trực tuyến

Xem bản đồ điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất của tỉnh đồng nai như: Biên Hòa, Long Thành, Nhơn Trạch, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, Long Khánh, Trảng bom, Tân Phú, Xuân Lộc, Cẩm Mỹ tại đây, Cách xem như hình phía dưới https://atlas.dongnai.gov.vn/

Xem bản đồ quy hoạch Đồng Nai trực tuyến

Xem bản đồ quy hoạch Đồng Nai trực tuyến

5/ So Sánh Ưu Nhược Điểm Các Cách Tra Cứu Quy Hoạch Trực Tuyến

Hiện nay hầu hết các tỉnh thành đều thực hiện công khai quy hoạch nên thông tin được cập nhật trên các trang web. Tuy nhiên việc tải app về điện thoại sẽ nhanh chóng và tiện lợi hơn. Dưới đây là một số so sánh giữa việc tra cứu quy hoạch trực tuyến trên web và qua app:

Web tra cứu trực tuyến của Nhà nước

App tra cứu trực tuyến

Miễn phí hoàn toàn

Tính phí với tìm kiếm nâng cao hoặc nhiều lần

Không cần đăng ký tài khoản

Cần đăng ký tài khoản

Cập nhật chậm, không đầy đủ

Cập nhật nhanh, đầy đủ hơn

Chỉ tra cứu được khi xác định đủ thông tin

Có thể dùng định vị tại chỗ

Tải mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch Đồng Nai

Mẫu đơn đề nghị cung cấp thông tin quy hoạch (hay: đơn xin cung cấp thông tin về quy hoạch xây dựng) là việc tổ chức, cá nhân gửi yêu cầu đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền quản lý quy hoạch xây dựng cơ bản, thông thường là gửi đến phòng dịch vụ công – Sở Quy hoạch kiến trúc tỉnh thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nơi cá nhân sinh sống để biết chính xác về các thông tin quy hoạch liên quan đến thửa đất mà mình tra cứu thông tin

Bản đồ quy hoạch tỉnh Đồng Nai đã được sở Tài Nguyên môi trường tỉnh công bố công khai đến người dân. Bộ tài liệu bản đồ Đồng Nai được niêm yết tại trụ sở làm việc của sở Tài nguyên môi trường tỉnh Đồng Nai.

4.8/5 - (9 bình chọn)