Quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa bản đồ quy hoạch 1/500 quan trọng như thế nào?

Quy hoạch 1/500 là từ ngữ chuyên môn quan trọng thường được sử dụng rộng rãi trong quy hoạch đô thị, xây dựng và bất động sản. Nhiều dự án từ căn hộ đến khu dân cư trên địa bàn cũng như thị trường được khách hàng quan tâm nhất là Phê duyệt chi tiết 1/500, một hồ sơ pháp lý được hầu hết mọi khách hàng yêu cầu. Vậy 1/500 là gì? và 1/500 có nghĩa là gì mà khách hàng quan tâm? Hãy cùng Sky Invest tìm hiểu trong bài viết sau.

Quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa bản đồ quy hoạch 1/500 quan trọng như thế nào?

Quy hoạch 1/500 là gì? Ý nghĩa bản đồ quy hoạch 1/500 quan trọng như thế nào?

Quy hoạch 1/500 là gì?

Quy hoạch 1/500 là tên gọi của bản đồ khu quy hoạch. Loại bản đồ này là cơ sở để xác định mốc lộ giới khu vực được quy hoạch và cũng là căn cứ để kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, giải tỏa đền bù…. Có thể nói, quy hoạch 1/500 là tiền đề để lập các dự án đầu tư xây dựng.

Trong bản đồ quy hoạch chi tiết, các công trình cụ thể đều được trình bày chi tiết. Đối với hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết được thực hiện ở mọi ranh giới của khu đất.

1/500 hay còn gọi là bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500. Bản đồ này là dạng thực hiện chi tiết quy hoạch tỷ lệ 1/2000. Bản đồ này cũng được xem như một cơ sở để lập dự án xây dựng công trình khác khi có đủ giấy phép và chủ chương đầu tư xây dựng. Bản đồ 1/500 nêu rõ nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung.

Căn cứ Khoản 2, Điều 30, Luật quy hoạch đô thị năm 2009 thì: “Bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết được thể hiện theo tỷ lệ 1/500”.

Bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng quy hoạch của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dựng công trình và thực hiện xây dựng.

 • Quy hoạch 1/500 phải gắn liền với một dự án cụ thể.
 • Quy hoạch 1/500 là cơ sở để được cấp giấy phép xây dựng (sau này cho dự án) và lập dự án đầu tư xây dựng.
Ảnh minh hoạ bản đồ quy hoạch 1/500

Ảnh minh hoạ bản đồ quy hoạch 1/500

Tỷ lệ bản đồ 1/500 nghĩa là gì? Là tỷ số giữa độ dài một đoạn thẳng trên bản đồ so với độ dài của chính đoạn thẳng đó trên thực địa.

Ký hiệu: 1/500 hoặc 1:500

Do đó bản vẽ của đồ án quy hoạch chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất. Về hạ tầng kỹ thuật, quy hoạch chi tiết bố trí đến từng ranh giới lô đất.

Nói cách khác, bản đồ quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch tổng thể mặt bằng của các dự án đầu tư xây dựng, là cơ sở để định vị dự án, quy hoạch cơ sở, kỹ thuật xây dựng, công trình và triển khai thi công công trình.

Ảnh minh hoạ bản đồ quy hoạch 1/500

Ảnh minh hoạ bản đồ quy hoạch 1/500

Bản đồ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 bao gồm các thông tin về quy hoạch chung, quy hoạch vùng, quy hoạch chi tiết và quy hoạch đô thị. Nếu chủ đầu tư có nguyện vọng xin phê duyệt chi tiết tỷ lệ 1/500 thì cần có đầy đủ các giấy tờ liên quan, từ đó tạo cơ sở để phê duyệt. Các tài liệu cần thiết để xin 1/500 được liệt kê như sau:

 • Tờ trình đề nghị thẩm định dự án
 • Chủ đầu tư đã có quyết định phê duyệt
 • Cơ quan quy hoạch đô thị
 • Tài liệu, giấy tờ có thông tin về quy hoạch của cơ quan có thẩm quyền hoặc chứng chỉ liên quan đến quy hoạch
 • Bảng thống kê
 • Phụ lục và hình ảnh minh họa về khu đất lập quy hoạch
 • Bản đồ
 • Toàn bộ phạm vi của khu quy hoạch có tỷ lệ 1/500

Ý nghĩa của bản đồ quy hoạch 1/500 là gì?

Bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 cụ thể hóa nội dung quy hoạch phân khu và quy hoạch chung. Loại bản đồ quy hoạch này giúp các nhà đầu tư xác định được định hướng giao thông, hạ tầng khu đô thị; giúp chúng ta dễ dàng nhìn rõ chi tiết bố trí cụ thể tất cả các công trình trên đất dự án. 

Về hạ tầng kỹ thuật, bản đồ sẽ thể hiện chi tiết đến từng ranh giới lô đất. Bản đồ có thể xác định được các mốc lộ giới trong việc phân chia từng khu vực, để phát triển cơ sở hạ tầng một cách rõ ràng và chính xác nhất. Ngoài ra, bản đồ còn là cơ sở để xác định mục tiêu và hướng phát triển dự án của chủ đầu tư với khu quy hoạch.

Nói theo cách khác, quy hoạch chi tiết 1/500 chính là quy hoạch tổng mặt bằng của các dự án xây dựng, là cơ sở để định vị công trình, thiết kế cơ sở, thiết kế kỹ thuật xây dụng công trình và thực hiện xây dựng.

Loại bản đồ quy hoạch này bắt buộc phải có đối với những dự án có diện tích mặt bằng từ 5ha trở lên (2ha trở lên với nhà chung cư). Mặc dù bản đồ là căn cứ để xác định khu quy hoạch nhưng đây không phải là cơ sở để thực hiện thủ tục giao, nhận đất.

Thể hiện chi tiết quy hoạch 1/500 của các dự án bất động sản

Thể hiện chi tiết quy hoạch 1/500 của các dự án bất động sản

Công trình hay dự án nào phải có quy hoạch 1/500?

Theo Bộ Xây Dựng cho biết: ” Đối với dự án đầu tư xây dựng do một chủ đầu tư tổ chức thực hiện có quy mô nhỏ hơn 5ha (nhỏ hơn 2ha đối với dự án đầu tư xây dựng nhà ở chung cư) thì có thể lập dự án đầu tư xây dựng mà không phải lập quy hoạch chi tiết”

Vì thế, chủ đầu tư chỉ cần vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình, giải pháp về hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu xây dựng hoặc giấy phép quy hoạch; đảm bảo việc đấu nối hạ tầng kỹ thuật, phù hợp với không gian kiến trúc khu vực.

Bản đồ quy hoạch 1/500 bắt buộc phải có đối với những dự án có diện tích mặt bằng từ 5ha trở lên (2ha trở lên với nhà chung cư)

Bản đồ quy hoạch 1/500 bắt buộc phải có đối với những dự án có diện tích mặt bằng từ 5ha trở lên (2ha trở lên với nhà chung cư)

Các loại công trình, dự án phải có giấy phép quy hoạch tỷ lệ 1/500 được nhà nước và pháp luật khu vực quy định rõ ràng, chi tiết. Đặc biệt, “đối với dự án đầu tư xây dựng do nhà đầu tư đảm nhận có quy mô dưới 5 ha (đối với dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư dưới 2 ha) thì được lập dự ánđầu tư xây dựng mà không cần lập quy hoạch chi tiết ”.

Theo quy định trên, chỉ lập bản vẽ toàn bộ mặt bằng đối với các công trình trên. Các phương án kiến ​​trúc, giải pháp hạ tầng kỹ thuật trong nội dung thiết kế cơ sở phải phù hợp với quy hoạch phân khu. Đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật, không gian kiến ​​trúc phù hợp với môi trường.

Nếu chủ đầu tư phát triển dự án, phòng chuyên môn và Sở Xây dựng sẽ yêu cầu lập bản thiết kế chi tiết 1/500 với hiểu rằng chủ đầu tư là dự án khu dân cư. Do đó sẽ có nhiều nhà đầu tư là các hộ dân nên dù dự án có quy mô nhỏ hơn 5ha vẫn phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500.

Trình tự lập khu quy hoạch 1/500 là gì?

Bản quy hoạch 1/500 được lập dựa trên bản quy hoạch 1/2000, nhằm phù hợp với định hướng phát phát triển của xã hội. Trình tự lập cụ thể như sau:

 • Đầu tiên, Quốc hội sẽ định hướng khu quy hoạch để phát triển kinh tế. Thủ tướng lập đồ án khu quy hoạch để trình quốc hội để phê duyệt.
 • Đồng thời, Quốc hội phê duyệt đồ án của thủ tướng chính phủ thì Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ lập bản quy hoạch 1/5000 để trình chính phủ.
 • Khi quốc hội đã duyệt quy hoạch 1/5000, Uỷ ban nhân dân cấp quận/huyện có trách nhiệm lập bản quy hoạch 1/2000 để trình Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt
 • Sau cùng khi phê duyệt dự án 1/2000, chủ đầu tư hoặc đơn vị thi công dự án sẽ lập bản quy hoạch tỷ lệ 1/500 để trình ủy ban cấp quận/huyện duyệt.

Như vậy, nếu muốn có đầy đủ thẩm quyền phê duyệt dự án quy hoạch, thì cần làm là tuân thủ trình tự lập quy hoạch chi tiết 1/500, quy định chi tiết về kế hoạch lựa chọn nhà thầu, và các giấy tờ pháp lý có liên quan khác. Sau khi hoàn tất các hồ sơ giấy tờ, thì việc công bố quy hoạch dự án chi tiết 1/500 chỉ là vấn đề thời gian.

Phân biệt quy hoạch chi tiết 1/500 với quy hoạch chi tiết 1/2000

Quy hoạch chi tiết 1/500 với quy hoạch chi tiết 1/2000 là hai quy hoạch được sử dụng thường xuyên nhất hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người nhầm lẫn giữa hai bản quy hoạch này. Vì vậy, Sky Invest xin nêu ra một vài yếu tố để bạn đọc có thể phân biệt cụ thể và rõ ràng.

  Quy hoạch 1/500 Quy hoạch 1/2000
Khái niệm

– Giai đoạn 2 trong quy hoạch

– Là triển khai và cụ thể hoá quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị quy hoạch 1/2000.

– Là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng.

– Gắn liền với 1 dự án cụ thể

– Giai đoạn 1 trong quy hoạch.

– Bước triển khai của quy hoạch chung xây dựng đô thị.

– Cơ sở cho việc triển khai lập và quản lý quy hoạch chi tiết xây dựng đồ án quy hoạch chi tiết 1/500

Nơi thực hiện Các đơn vị, công ty bất động sản Địa phương nơi có dự án, công trình
Nội dung Chi tiết hóa đến từng công trình: dân số, sử dụng đất, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, tổ chức không gian, kiến trúc, công trình hạ tầng, đánh giá môi trường… Lập các bản đồ không gian, kiến trúc cảnh quan, quy hoạch giao thông, bản đồ tổng mặt bằng sử dụng đất, các sơ đồ đơn tuyến hạ tầng kỹ thuật và cơ điện
Đồ án quy hoạch Đồ án quy hoạch xây dựng Đồ án quy hoạch chi tiết
Ý nghĩa/Mục đích Xác định mối quan hệ giữa các công trình thuộc quy hoạch 1/500 với các yếu tố bên ngoài của quy hoạch Nhằm quản lý đô thị
Cơ quan phê duyệt Các cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng  

 

4.9/5 - (7 bình chọn)