Bản đồ quy hoạch Quận 8, bản đồ hành chính Quận 8 mới nhất năm 2022

Bản đồ quy hoạch quận 8, bản đồ hành chính quận 8 cập nhật mới nhất 04/2024, khi quý khách hàng muốn “chi tiền” để kiếm lời thì việc đầu tư vào kênh bất động sản là một trong những xu hướng an toàn nổi bật nhất hiện nay, trong đó các khu đất tại Quận 8 đang giành được đông đảo sự quan tâm, chú ý từ các nhà đầu tư.

Bài viết dưới đây được đội ngũ nghiên cứu thị trường cập nhật mới nhất về thông tin Bản đồ quy hoạch – Bản đồ hành chính Quận 8, được tổng hợp từ các nguồn trên Internet đáng tin cậy nhất. Khách hàng có thể xem đây là thông tin tham khảo với nhu cầu tra cứu thông tin về Bản đồ Quận 8 & các phường của Quận 8.

BẢN ĐỒ QUY HOẠCH QUẬN 8 MỚI NHẤT 04/2024

Quận 8 là một trong những quận trọng yếu nằm trong quy hoạch TPTPH, có mạng lưới giao thông đường bộ và giao thông đường thủy khá thuận lợi, là nơi tập trung các đầu mối giao lưu phát triển kinh tế, văn hóa, chính trị của vùng, trong nước và quốc tế. Tất cả tạo cho Quận 8 có nhiều ưu thế trong phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực thương mại – dịch vụ.

Chức năng quận 8

Chức năng của quận là dân dụng, dịch vụ – thương mại, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. Bao gồm:

 • Khu ở đô thị: khu dân cư hiện hữu và xây dựng mới hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ.
 • Khu trung tâm thương mại – dịch vụ cấp khu vực: trung tâm thương mại Bình Điền.
 • Khu cảng Phú Định.

Bố cục mặt bằng không gian đô thị quận 8

Quận 8 được chia làm 2 cụm:

 • Cụm 1 bao gồm khu 1, khu 2 và một phần khu 3 (phường 4) là khu vực dân cư hiện hữu với các công trình thấp tầng xen kẽ một số trung tâm thương mại dịch vụ và trung tâm hành chính.
 • Cụm 2: một phần khu 3 (phường 15, 16) và khu 4 là khu dân cư phát triển mới với các công trình nhà ở cao tầng dọc các tuyến đường chính và khu trung tâm thương mại dịch vụ khu vực.

Bố cục không gian toàn quận được định hướng 

 • Khu vực cửa ngõ với các công trình cao tầng, hệ số sử dụng đất ≤ 6 tại khu vực chợ Xóm Củi, khu trung tâm khu vực phường 7.
 • Khu trung tâm hành chính với công trình thấp tầng, hệ số sử dụng đất ≤ 3.
 • Các khu phố chuyên doanh trên các trục đường chính (lộ giới ≤ 30m): hệ số sử dụng đất ≤ 4.
 • Các khu nhà ở hiện hữu chỉnh trang hệ số sử dụng đất ≤ 3.
 • Các khu chung cư cao tầng hệ số sử dụng đất ≤ 5.
Bản đồ phát triển không gian quận 8

Bản đồ phát triển không gian quận 8

Quy hoạch đất đai quận 8 

Tổng diện tích quận 8 đạt khoảng 1.593 hecta đất. Trong đó bao gồm 77% đất dân dụng (chiếm 1488,03 hecta). Chu vi đất quận 8 đạt khoảng 32 km, đây là một con số gấp 4 lần các quận 5, quận 4 và quận 3.

Tuy nhiên, điểm khác biệt của quận 8 là bị chia cắt bởi nhiều con sông, kênh rạch. Đặc biệt là dòng Kênh Đôi chạy dọc quận 8 như một tuyến xương sống trong khu vực. Với những đặc điểm trên, quận 8 trở thành nơi đầu tư lý tưởng của nhiều dự án bất động sản.

Bản đồ sử dụng đất năm 2021, quận 8

Bản đồ sử dụng đất năm 2021, quận 8

Quy hoạch giao thông quận 8

Về giao thông đường bộ đối ngoại

Có 6 tuyến đường có chức năng đối ngoại, nối kết các vùng, khu vực đô thị kế cận gồm đường Nguyễn Văn Linh, Đại lộ Đông Tây, Trịnh Quang Nghị, Hồ Học Lãm, Quốc lộ 50 và đường tránh Quốc lộ 50. Tổng chiều dài khoảng 5,266km.

Về giao thông đường thủy

 • Về tuyến luồng: Các sông rạch có chức năng giao thông thủy và phân cấp hạng kỹ thuật như sau: sông Chợ Đệm – Bến Lức, sông Cần Giuộc, kênh Đôi thuộc cấp III – ĐTNĐ; kênh Tẻ thuộc cấp II – ĐTNĐ, kênh Tàu Hủ – Lò Gốm thuộc cấp V- ĐTNĐ (kênh Tàu Hủ thuộc cấp IV, đề nghị chuyển thành cấp V); rạch Ông Lớn thuộc cấp III – ĐTNĐ; rạch Xóm Củi thuộc cấp V – ĐTNĐ; kênh Ngang số 2, kênh Ngang số 3 thuộc cấp IV – ĐTNĐ (kênh Ngang số 1, đề nghị chuyển chức năng tiêu thoát nước là chủ yếu), rạch Bà Tàng thuộc cấp VI – ĐTNĐ và rạch Nước Lên thuộc cấp V – ĐTNĐ.
 • Về hệ thống cảng, bến: cảng sông Phú Định đảm nhận chức năng là cảng sông chính của thành phố với công suất khoảng 2,5 triệu tấn/năm và quy mô diện tích khoảng 64 ha. Trong đó diện tích bến, bãi khoảng 16 ha và diện tích khu tái định cư khoảng 4 ha. Ngoài ra tại khu trung tâm thương mại Bình Điền dự kiến xây dựng một bến xếp dỡ hàng hóa phục vụ cho khu vực.

Quy hoạch tuyến đường sắt đô thị số 5 và tuyến đường trên cao số 3

 • Tuyến đường sắt đô thị số 5: Đồ án nghiên cứu đề xuất định hướng tuyến theo hướng đi trong hành lang đường Vạn Kiếp, Tùng Thiện Vương và Quốc lộ 50 trong ranh địa bàn quận 8 với chiều dài khoảng 2,1 km. Dự kiến có 2 ga dọc trên tuyến đường Tùng Thiện Vương và đường Quốc lộ 50, quy mô mỗi ga khoảng 0,5 ha.
 • Tuyến đường trên cao số 3: tuyến đường trên cao số 3 đi trên đường Dương Bá Trạc. Tuy nhiên, để phù hợp với tình thực thực tế của quận, Đồ án đề xuất điều chỉnh hướng tuyến đường trên cao số 3 đi qua địa bàn quận 8 là hướng dọc sông Giồng ông Lớn. Việc triển khai hướng tuyến cụ thể sẽ được thực hiện khi có dự án và được các cấp thẩm quyền phê duyệt.
Bản đồ giao thông quận 8

Bản đồ giao thông quận 8

Về các công trình phục vụ đối ngoại

Có 5 nút giao thông chính:

 • Nút giao cắt đường đại lộ Đông Tây – An Dương Vương.
 • Nút giao cắt đường đại lộ Đông Tây – đường đô thị (Vành đai trong).
 • Nút giao cắt đường An Dương Vương – đường đô thị (Vành đai trong).
 • Nút giao cắt đường Hồ Học Lãm (Vành đai 2) – An Dương Vương (nút giao cắt đầu cầu).
 • Nút giao cắt đường Trịnh Quang Nghị (Vành đai 2) – Phạm Thế Hiển nối dài (nút giao cắt đầu cầu).

Về giao thông đường bộ đối nội

Trên cơ sở các tuyến đường chính hiện hữu dự kiến nâng cấp, cải tạo mở rộng theo đúng quy định lộ giới trước đây, hình thành và phát triển thêm các tuyến đường chính trong các khu đô thị.

Chi tiết bản đồ quy hoạch quận 8

Chi tiết bản đồ quy hoạch quận 8

Chi tiết bản đồ quy hoạch quận 8

Chi tiết bản đồ quy hoạch quận 8

Chi tiết bản đồ quy hoạch quận 8

BẢN ĐỒ HÀNH CHÍNH QUẬN 8 MỚI NHẤT 04/2024

Địa danh Quận 8 chỉ mới xuất hiện cách đây gần nửa thế kỷ, nhưng địa bàn của Quận 8 ngày nay đã có cách đây trên 300 năm cùng với lịch sử vùng đất Gia Định lúc bấy giờ khi Nguyễn Hữu Cảnh vào Nam lập ra phủ Gia Định với 2 huyện Phước Long và Tân Bình, thì vùng Quận 8 lúc bây giờ thuộc về địa bàn Tân Long, huyện Tân Bình.

Vị trí địa lý quận 8

Nằm ở phía Tây Nam của TPHCM, Quận 8 là một quận nội thành, có hình dạng thon dài theo hướng Đông Bắc – Tây Nam. Địa bàn quận nằm trải dài theo kênh Tàu Hủ và kênh Đôi, bị chia cắt bởi hệ thống kênh rạch chằng chịt.

– Phía Bắc giáp Quận 5 và Quận 6 với ranh giới tự nhiên là kênh Tàu Hủ và kênh Ruột Ngựa
– Phía Đông giáp Quận 7 với ranh giới tự nhiên là rạch Ông Lớn
– Phía Đông Bắc giáp Quận 4
– Phía Tây giáp Quận Bình Tân
– Phía Nam giáp Huyện Bình Chánh, ranh giới không xác định, chủ yếu là đồng ruộng

Quận 8 có diện tích 19,11 km², dân số năm 2019 là 424.667 người, mật độ dân số đạt 22.222 người/km².

Bản đồ hành chính quận 8

Bản đồ hành chính quận 8

Hành chính quận 8

Quận 8 Thành Phố Hồ Chí Minh gồm 16 phường: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 4, Phường 5, Phường 6, Phường 7, Phường 8, Phường 9, Phường 10, Phường 11, Phường 12, Phường 13, Phường 14, Phường 15, Phường 16.

Phân khu đơn vị ở chia 4 khu ở: khu ở hiện hữu cải tạo (phường 1, 2, 3, 4, 5, 8, 9, 10, 11, 12, 13, 14) và khu ở cũ kết hợp với phát triển (phường 6, 7, 15, 16). Do có thuận lợi về kênh rạch vì vậy hướng phát triển trải dài dọc theo các trục kênh rạch lớn: kênh Tàu Hũ, kênh Đôi là chủ yếu.

Chuyển đổi các khu đất kho bãi, tiểu thủ công nghiệp xen cài trong khu dân cư hiện hữu và dọc các tuyến đường: đường Ba Đình phường 8, 9; bến Bình Đông phường 12, 13 để xây dựng chung cư có tầng cao 10 – 25 tầng, giải quyết quỹ nhà ở tái định cư và giảm mật độ xây dựng dành quỹ đất để bố trí cây xanh và công trình hạ tầng xã hội.

Bố trí một số dự án tái định cư trong các khu công viên như:

 • Khu Đồng Diều phường 4, quy hoạch được duyệt là cụm công trình văn hóa thể thao và thương mại của quận, với quy mô 35,83 ha; đã giảm từ 35,83 ha xuống còn 26,87 ha do bố trí thêm một dự án xây dựng nhà ở và bị dân lấn chiếm tại khu vực dọc theo rạch Du và rạch Ông Nhỏ.
 • Dọc Cống hộp (rạch Ụ Cây lấp đi) phường 10, 11 quy hoạch đất cây xanh chuyển đổi thành đất xây dựng nhà tái định cư.
 • Công viên rạch Hiệp Ân phường 5 quy hoạch năm 1998 là 29 ha (kể cả mặt nước) chuyển đổi một phần đất để xây dựng nhà ở tại phía Tây rạch giáp đường Tạ Quang Bửu (4 ha) và khu dân cư cao tầng phía Đông rạch (5,5 ha), diện tích công viên còn lại 6,65 ha (không tính mặt nước).
 • Công viên rạch Lào: quy hoạch năm 2018 khoảng 12 ha nay chuyển đổi thành khu tái định cư và khu giáo dục, diện tích công viên còn lại khoảng 4,2 ha.

Giai đoạn 2025 sẽ chuyển đổi khu công nghiệp Bình Đăng thành khu dân cư cao tầng xây dựng với mật độ thấp. Dành một phần đất xây dựng các công trình phúc lợi công cộng, thương mại dịch vụ và cây xanh.

Giai đoạn từ nay đến 2030 tiến hành chương trình chỉnh trang đô thị, di dời và tái định cư khoảng 10.600 căn nhà ven và trên kênh rạch, 16.000 căn nhà lụp xụp trên địa bàn quận. Tái định cư tại các khu chung cư xây mới rạch Ụ Cây, chung cư Bến Ba Đình, chung cư Trương Đình Hội II, khu Dương Bá Trạc…

Thông tin nổi bật quận 8

 • Bị chia cắt bởi 23 kênh rạch dọc ngang, thuận tiện cho giao thông đường thủy, có hệ thống bến cảng và kho tàng vào loại lớn nhất Thành phố hình thành từ đầu thế kỷ XX và 46 chiếc cầu lớn nhỏ, trong đó có những cây cầu lớn như cầu Chữ Y, Nhị Thiên Đường, cầu Nguyễn Tri Phương.
 • Quận 8 là một địa bàn trung chuyển hàng hóa rất quan trọng giữa vùng đồng bằng sông Cửu Long rộng lớn với Thành phố, là một trong những quận có cảng sông quan trọng của Thành phố Hồ Chí Minh như cảng cá Chánh Hưng, cảng sông Dương Bá Trạc (thường gọi bến cảng phường 1), cảng Bình Đông, cảng Bình Lợi và 83 kho hàng lớn nhỏ của Trung ương, Thành phố, quận quản lý với diện tích 278.640m2.
 • Hạ tầng: Quận 8 đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như khu đô thị Zenhome, khu đô thị The Pegasuite, khu đô thị Phú Thịnh Riverside,khu dân cư ấp 5 Phong Phú
 • Y tế: phân bố vị trí bệnh viện rất thuận tiện cho quá trình di chuyển của người bệnh trên địa bàn quận 8 cũng như những khu vực lân cận.
Bản đồ vị trí cơ sở y tế quận 8

Bản đồ vị trí cơ sở y tế quận 8

Giáo dục

 • Tiểu học : TH Nguyễn Trực, TH Rạch Ông, TH Âu Dương Lân, TH Vàm Cỏ Đông, TH Thái Hương, TH Phan Đăng Lưu,….
 • THCS : THCS Dương Bá Trạc, THCS Khánh Bình, THCS Chánh Hưng, THCS Phan Đăng Lưu, THCS Trần Danh Ninh,….
 • THPT : THPT Võ Văn Kiệt, THPT Lương Văn Can, THPT Tạ Quang Bửu, Trường Trung Học Phổ Thông Chuyên Năng Khiếu Thể Dục Thể Thao.
Bản đồ cơ sở giáo dục quận 8

Bản đồ cơ sở giáo dục quận 8

Đặc điểm địa lý và môi trường quận 8

Quận 8 có tổng diện tích tự nhiên là 1.917,47 ha, chiếm 0,92% tổng diện tích đất tự nhiên của Thành phố, rộng gấp 4 lần các Quận 3, Quận 4, Quận 5, tương đương với Quận Gò Vấp, nhưng diện tích tự nhiên của Quận 8 bị chia cắt bởi nhiều sông rạch. Hầu như toàn bộ diện tích tự nhiên đã được đưa vào sử dụng.


Thông tin bản đồ quy hoạch và hành chính đến năm 2030 quận 8 thể hiện rõ đây là khu vực sở hữu một sức bật rất lớn từ vị trí, kỳ vọng trở thành khu dân cư hiện đại, được quy hoạch tổng thể và đồng bộ thứ 2 tại TP.HCM sau quận 7. Sky Invest chúng tôi hi vọng những thông tin bản đồ hữu ích này sẽ giúp bạn tìm ra được hướng đầu tư đúng đắn nhất.

4.8/5 - (9 bình chọn)